Iraq bắt đầu chiến dịch đẩy lùi IS ở Anbar

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Dân quân Shia ở Iraq

Lực lượng thân chính phủ ở Iraq đã chính thức tiến hành chiến dịch đẩy lùi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi tỉnh Anbar.

Thông báo trên được đưa ra bởi phát ngôn viên của Popular Mobilisation (al-Hashid al-Shaabi) – lực lượng dân quân người Shia.

Ông nói chiến dịch bao gồm quân chính phủ và dân quân di chuyển về phía Nam từ tỉnh Salahuddin và tìm cách chặn IS ở Ramadi.

Thành phố thủ phủ của tỉnh đã rơi vào tay IS hồi tháng này, sau khi quân đội Iraq rút quân.

Kể từ đó các lực lượng chính phủ dồn vào phản công ở tỉnh miền Tây, và cho biết trong vài ngày qua họ đã giành lại được một số vùng ở miền Đông Ramadi.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tuy quân Iraq đông hơn nhưng đã phải rút lui ở Ramadi

Hôm thứ Ba 26/05, có tin báo giao tranh xảy ra ở Nam và Tây Ramadi, khi lực lượng Iraq cố gắng cắt đứt tuyến đường tiếp tế vào thành phố.

Chiến dịch được Hoa Kỳ hoan nghênh, với phó Tổng thống Joe Biden hứa Mỹ sẽ hỗ trợ đầy đủ, phóng viên mảng quốc phòng của BBC, Jonathan Marcus nói.

Nhưng ông cũng thêm rằng Washington vẫn không thấy thực sự an tâm về vai trò nổi trội của lính Shia, do nhiều người được Iran trợ giúp.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius chỉ trích chính quyền Iraq, nói Paris đã tham gia các vụ không kích chống IS trong chiến dịch phối hợp với Hoa Kỳ, trên cơ sở Baghdad đại diện cho quyền lợi chung của tất cả các nhóm ở quốc gia này.

Phát ngôn viên của Popular Mobilisation, ông Ahmed al-Assadi, nói trong buổi họp báo rằng chiến dịch giành lại kiểm soát Anbar sẽ được gọi là “Labayk ya Hussein” ("Sẵn sàng, thưa O Hussein") – nhắc tới một vị lãnh tụ Hồi giáo người Shia.

Ông nói chiến dịch “sẽ không kéo dài” và vũ khí mới sử dụng trong giao tranh sẽ khiến “đối phương ngạc nhiên”.

Ông Assadi nói với hãng tin AFP trong một sự kiện khác, rằng nhiều lực lượng an ninh và dân quân sẽ di chuyển tới sa mạc ở vùng Đông Bắc Ramadi, trước khi bao vây thành phố và chuẩn bị chiếm đánh.

Tin liên quan