TT Ukraine: Nga có thể 'xâm lược' Ukraine

Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko Bản quyền hình ảnh UNIAN
Image caption Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko, nói hiện có 50.000 binh lính Ukraine ở miền Đông.

Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko, nói với các dân biểu nước này rằng quân đội phải chuẩn bị bảo vệ đất nước trước một “cuộc xâm lược có quy mô toàn diện" từ Nga, trong bối cảnh bạo lực gia tăng đột ngột ở miền đông Ukraine.

Nga phủ nhận ‎ý kiến nói rằng quân đội của họ tham chiến tại Ukraine, nhưng ông Poroshenko nói 9.000 binh lính đã được triển khai.

Các cuộc đụng độ có sự tham gia của xe tăng đã diễn ra trong hai khu vực ở phía tây Donetsk vào hôm thứ Tư.

Có "mối đe dọa to lớn" rằng một cuộc chiến có quy mô lớn sẽ tái bùng nổ, Tổng thống Ukraine nói với quốc hội nước này ở Kiev.

Tình trạng bạo lực bùng nổ tại các thị trấn Maryinka và Krasnohorivka hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ là những cuộc bạo động tồi tệ nhất kể từ khi một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại Minsk vào tháng Hai.

Các quan sát viên quốc tế từ OSCE nói rằng trong những giờ trước và trong khi diễn ra giao tranh ở quanh thị trấn Maryinka người ta đã nhìn thấy một khối lượng lớn vũ khí hạng nặng được di chuyển về phía đường giới tuyến giáp khu vực do những người nổi dậy kiểm soát.

Bản quyền hình ảnh Getty

Quân đội chính phủ nã đạn vào khu vực ngoại ô Donetsk do phe nổi dậy kiểm soát.

Ukraine cho biết 5 binh lính của họ đã bị mạng trong 24 giờ qua trong khi phe nổi dậy nói 15 người bao gồm cả dân thường đã bị thiệt mạng.

Phe ly khai bác bỏ tuyên bố của Ukraine nói rằng họ đã tiến hành một cuộc tấn công lớn, vi phạm nghiêm trọng một thỏa thuận ngừng bắn.

Tổ chức OSCE cho biết trong hơn một giờ đồng hồ hôm thứ Tư họ đã cố gắng liên lạc với các nhà tụ ly khai để tìm cách ngưng giao tranh, nhưng những lãnh tụ này hoặc là "không có mặt hoặc không muốn" nói chuyện với các nhà giám sát quốc tế.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov, đã cáo buộc chính phủ Kiev đã phá vỡ thỏa thuận Minsk, bằng việc đặt nó "trong tình trạng thường xuyên bị đe dọa gián đoạn" và từ chối tham gia đối thoại trực tiếp với các nhà lãnh đạo phe ly khai.

Điện Kremlin luôn phủ nhận việc gửi binh sĩ đang phục vụ trong quân đội vượt qua biên giới, mặc dù họ thừa nhận các "tình nguyện viên" đã gia nhập lực lượng nổi dậy.

Bản quyền hình ảnh AFP

'Lưỡi lê Nga'

Trong bài phát biểu thường niên của mình tại Quốc hội, ông Poroshenko cảnh báo về một "mối đe dọa khổng lồ" do tình trạng bạo động gia tăng.

"Quân đội Ukraine nên sẵn sàng chiến đấu trước một cuộc tấn công mới của địch, cũng như một cuộc xâm lược toàn diện dọc biên giới giáp Liên bang Nga," ông nói. "Chúng ta phải thực sự chuẩn bị cho việc này."

Hơn 6.400 người đã thiệt mạng ở miền đông Ukraine kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng tư năm 2014 khi quân nổi dậy chiếm phần lớn hai khu vực phía đông, theo sau việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Ông Poroshenko nói có 50.000 quân Ukraine đã có mặt tại miền đông những người có thể bảo vệ đất nước.

Những gì ông mô tả là "kế hoạch gieo rắc tư tưởng ly khai tại miền đông nam Ukraine" của Điện Kremlin thì đã thất bại, ông nói thêm, và chỉ cố thủ tại các khu vực ở vùng Donetsk và Luhansk vì "những chiếc lưỡi lê Nga" mà thôi.

Tin liên quan