Ngoại trưởng Iraq thời Saddam qua đời

Bản quyền hình ảnh a
Image caption Ông Aziz (bìa phải) vẫn trung thành với lãnh tụ Saddam Hussein đến phút chót

Ông Tariq Aziz, bộ trưởng ngoại giao Iraq thời nhà độc tài Saddam Hussein, qua đời trong bệnh viện sau khi bị buộc tội 'chống nhân loại'.

Tariq Aziz, gương mặt quốc tế của chế độ Saddam Hussein, thọ 79 tuổi sau khi qua đời tại bệnh viện ở Nassiriya, theo quan chức tỉnh Dhi Qar cho báo chí biết.

Từng bị kết án tử hình năm 2011 nhưng vì sức khoẻ yếu kém, ông vẫn bị tù và chờ thi hành án.

Gia đình ông kêu gọi chính quyền thả ông ra còn luật sư của ông thì nói vị cựu ngoại trưởng Iraq kêu gọi thủ tướng Nouri al-Maliki hãy cho hành hình ông nhanh chóng để khỏi chịu cảnh bệnh tật.

Ông bị tiểu đường, bệnh tim và sức khoẻ yếu dần.

Là người trung thành với tổng thống Saddam Hussein cho đến phút chót, ông Aziz bị xử vì tội "sát nhân và tội ác chống nhân loại" vì ra lệnh trấn áp các đảng phái tôn giáo trong thập niên 1980.

Ông bị kết án tử hình cùng nhiều án tù giam trong các vụ xử năm 2009 và 2010.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tượng nhà độc tài Iraq, Saddam Hussein bị kéo đổ

Trong vụ xử 2009, ông bị kết án 15 năm tù vì tội cho xử tử 42 thương nhân Iraq mà chính quyền khi đó buộc tội 'đầu cơ và biến báo giá hàng'.

Sinh ra trong gia đình Thiên Chúa Giáo, ông là nhân vật khác đạo với đa số thành viên chính phủ Saddam Hussein theo Hồi giáo nhưng được Saddam Hussein tin cẩn.

Nói tiếng Anh tốt, ông đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế cho Iraq trước khi Hoa Kỳ đưa quân vào năm 2003 lật đổ chế độ Saddam Hussein.

Trong một nỗ lực, ông đã gặp cả cố Giáo hoàng John Paul II ở Vatican để kêu gọi cữu vãn hòa bình.

Tin liên quan