Bà Suu Kyi sắp thăm Trung Quốc tuần tới

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trung Quốc lần đầu tiên mời bà Aung San Suu Kyi tới thăm nước này.

Aung San Suu Kyi, lãnh tụ đối lập Miến Điện, sẽ đến thăm Trung Quốc lần đầu tiên vào tuần tới tại một thời điểm căng thẳng giữa hai nước.

Bà Suu Kyi sẽ bắt đầu chuyến thăm bốn ngày vào thứ Tư tới, đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà (NLD) của bà cho biết.

Một phát ngôn viên của NLD nói bà sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường.

Quan hệ giữa hai nước có phần lạnh nhạt trong những năm gần đây, một phần là do các diễn biến bạo lực gần biên giới chung.

Quân đội chính quyền Miến Điện giao tranh với phiến quân ở vùng Kokang thuộc miền đông, tiếp giáp với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Ít nhất năm người ở Vân Nam đã chết hồi tháng Ba khi một khi một phi cơ từ Miến Điện thả một trái bom trên một ruộng mía.

Trung Quốc ngay sau đó đã phái các lực lượng tuần tra biên giới trong một phản ứng.

Trong thời gian chính quyền quân sự Miến Điện chịu lệnh trừng phạt của phương Tây và bà Suu Kyi còn bị quản thúc tại gia, Trung Quốc là một đồng minh trung thành.

Nhưng kể từ khi có các cải cách mở ra vào năm 2011, chính phủ của Tổng thống Thein Sein đã trở thành đồng minh gần gũi, chặt chẽ với Hoa Kỳ, mặc dù Trung Quốc vẫn tiếp tục giúp đỡ phát triển các dự án cơ sở hạ tầng lớn ở Miến Điện.

Tình thế khó xử

Là lãnh đạo của đảng NLD, bà Suu Kyi được dự kiến đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Miến Điện vào tháng Mười Một này, mặc dù chưa chắc là bà sẽ có thể đứng ra tranh ghế tổng thống.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Aung San Suu Kyi có nói gì với Trung Quốc về vấn đề nhân quyền và dân chủ hay không trong chuyến thăm này là một dấu hỏi.

Bà đang tranh đấu để hủy bỏ một điều khoản trong hiến pháp hiện đang ngăn cản bà đứng ra tranh cử như một ứng viên.

Việc mời bà Suu Kyi tới thăm là một sự thừa nhận của Trung Quốc rằng, sau cuộc tổng tuyển cử Miến Điện vào cuối năm nay, bà có thể sẽ là một lực lượng chính trị mà họ (Trung Quốc) không còn có thể bỏ qua, theo phân tích của phóng viên chúng tôi, Jonah Fisher, từ Yangon.

Chuyến đi cũng sẽ đặt ra một tình thế khó xử cho lãnh đạo đối lập Miến Điện.

Cũng giống như bà Suu Kyi hai thập niên trước đây, nhà văn Trung Quốc Lưu Hiểu Ba cũng đã bị giam giữ vì các hoạt động ủng hộ dân chủ - và sau đó, giống như bà Suu Kyu, ông đã được trao giải Nobel Hòa bình.

Bà Suu Kyi sẽ nói gì khi ở Trung Quốc về người cũng đoạt giải Nobel ấy như bà?

Hay là bà sẽ lựa chọn cách thức giữ im lặng để tránh làm cho chủ nhà đón tiếp khỏi bị lúng túng, khó xử?

Tin liên quan