Tuyên bố Biển Đông của G7 'xa thực tế'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Trung Quốc vào hôm 08/06 chỉ trích thông cáo chung của nhóm G7 về căng thẳng tại Biển Đông là “xa rời thực tế” và thúc giục G7 “xóa bỏ thành kiến” với hành động của Bắc Kinh trong khu vực.

"Chúng tôi thúc giục G7 tôn trọng sự thật, xóa bỏ thành kiến, ngưng có nhận xét vô trách nhiệm và nên làm nhiều hơn để giúp giải quyết các tranh chấp," người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói trong cuộc họp báo hàng tuần.

Giới lãnh đạo nhóm G7 vào hôm thứ Hai nói họ quan ngại về căng thẳng tại Biển Hoa Đông và Biển Đông kêu gọi các nước tuân thủ luật pháp quốc tế.

"Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột một cách hòa bình cũng như việc sử dụng hợp pháp và không bị giới hạn các đại đại dương của thế giới", các nhà lãnh đạo nói trong một thông cáo chung sau hai ngày họp thượng đỉnh tại Đức.

"Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc đe dọa, hăm dọa hoặc sử dụng vũ lực, cũng như bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng, chẳng hạn như việc xây đắp đảo quy mô lớn," các nhà lãnh đạo G7 nói trong thông cáo tuy không nêu cụ thể tên nước nào.

Tân Hoa xã coi thông cáo chung của các thành viên G7 không liên quan trực tiếp tới tranh chấp ở Biển Đông.

''Việc dẫn chiếu một cách vô cớ về các tranh chấp hàng hải giữa Trung Quốc và một vài nước châu Á sẽ không chỉ làm hại quan hệ giữa phương Tây và Trung Quốc mà còn đe dọa hòa bình và ổn định tại vùng Châu Á Thái Bình Dương,'' Tân Hoa xã bình luận.

Thông tấn xã Việt Nam trong khi đó mô tả điều họ gọi là ''G7 mạnh mẽ phản đối Trung Quốc xây đảo trái phép ở Biển Đông''. Dường như các báo Việt Nam nhận chỉ đạo đưa tin đồng bộ nói 'G-7 phản đối Trung Quốc xây đảo nhân tạo' như bài của Tuổi Trẻ Tiền Phong.

Trong khi đó Đài truyền hình Việt Nam chạy tựa sát với thông cáo của G7 khi nói 'G7 quan ngại về tình hình căng thẳng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông'.

Chụp lại hình ảnh,

Giới nhà lãnh đạo G7 không nêu cụ thể tên nước nào trong căng thẳng Biển Đông.

Vào tuần trước Trung Quốc một lần nữa khẳng định hoạt động bồi đắp ở Biển Đông là “hợp pháp, hợp tình, hợp lý”.

Tại cuộc họp báo ngày 3/6, người phát ngôn Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bác bỏ chỉ trích của Nhật và Mỹ về việc Bắc Kinh bồi đắp các bãi đá thành các đảo nhân tạo.

Hôm 1/6, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản nói cần tránh những hành động đơn phương liên tục làm gia tăng tình hình căng thẳng.

Bà Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc phản đối tiến hành giải thích “tùy tiện” luật pháp quốc tế.”

“Trung Quốc không làm những việc vi phạm luật pháp quốc tế, hại người lợi mình, nhưng kiên định bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia theo pháp luật,” bà Hoa nói.

'Càng căng thẳng càng tự chủ'

Trả lời Hồng Nga, BBC Việt Ngữ, bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore diễn ra hai ngày 30-31/5 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng bác bỏ khả năng Việt Nam tham gia liên minh quân sự với bất cứ quốc gia nào.

"Tình hình càng căng thẳng thì càng phải giữ độc lập, tự chủ. Đó là nguyên tắc nhất quán của Việt Nam," ông Vịnh nói.

Vào khoảng thời gian này tháng Năm, Bộ Ngoại giao Việt Nam phản ứng trước một số phát biểu của phía Trung Quốc cho rằng Việt Nam đã mở rộng, bồi đắp lấn biển quy mô lớn tại các đảo, đá mà theo phía Trung Quốc, Việt Nam “chiếm giữ” ở Biển Đông.

Ngày 8/5/2015, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói ''Những hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá mà Trung Quốc đang tiến hành đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN.

''Một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); không có thêm các hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp trên Biển Đông”.