Thủ tướng Pháp hoàn tiền đưa con đi chơi

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Valls nói ông tới trận chung kết nhằm gặp Chủ tịch UEFA Michel Platini

Thủ tướng Pháp nói ông sẽ trả 2.500 euro tiền đưa con theo trong chuyến đi gây tranh cãi, tới xem trận chung kết Champions League tại Berlin.

Ông Manuel Valls đã bị áp lực sau khi dùng chiếc phi cơ Falcon của chính phủ để đưa hai con trai tới xem trận cầu diễn ra hôm thứ Bảy.

Ông nói ông có chuyến công du chính thức nhằm thảo luận về giải bóng đá châu Âu Euro 2016, là sự kiện mà Pháp sẽ đăng cai.

Nhưng ông Valls nói ông nhạy cảm trước phản ứng của dân chúng và đồng ý hoàn trả chi phí của các con.

Phát biểu trong chuyến tới thăm đảo Reunion của Pháp ở Ấn Độ Dương, ông thủ tướng nói chuyến đi "không có gì bất thường" và nhấn mạnh là sự có mặt của các con ông không làm phát sinh bất kỳ chi phí nào.

Thế nhưng ông nói Pháp "không cần có cuộc tranh cãi vô luận cứ" và "để gỡ bỏ bất kỳ sự mập mờ nào, tôi quyết định chi trả phí tổn cho chuyến đi của hai con tôi."

Không tin

Toàn bộ chi phí cho chuyến đi được nói là vào khoảng 20 ngàn euro.

Các cộng sự thân cận của ông Valls nói khoản 2.500 euro là dựa trên mức giá trung bình khi bay bằng hàng không dân dụng khứ hồi từ Poitiers tới Berlin.

Tuy nhiên, một số nhà bình luận nói rằng chi phí thuê phi cơ Falcon cùng phí tổn cung cấp dịch vụ an ninh đi kèm là cao hơn nhiều.

Ông Thủ tướng nói ông tới trận chung kết Champions League để gặp gỡ Chủ tịch UEFA Michel Platini nhằm thảo luận về các vấn đề như Euro 2016 và bê bối tham nhũng ở Fifa.

Nhưng việc sử dụng phi cơ chính phủ để đưa ông và các con trai tới xem trận Barcelona hạ Juventus 3-1 đã khiến công chúng phê phán.

Sinh ra tại Barcelona, ông Valls là ủng hộ viên của giải bóng đá châu Âu.

Trước đó, hồi trong tuần, các dân biểu đối lập đã kêu gọi ông Valls hoàn trả chi phí chuyến bay, và ông đã phải đối diện với một loạt các câu hỏi tại Quốc hội.

Vụ việc cũng là nổ ra một cơn bão phản ứng trên truyền thông xã hội hôm thứ Tư.

Các phóng viên nói cuộc tranh cãi đã đe dọa làm lu mờ đi những cải tổ lớn nhằm làm luật lao động áp dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bớt nghiêm ngặt hơn, và nhằm tạo thêm hàng chục công ăn việc làm mới cho thị trường lao động.

Tin liên quan