Lính gìn giữ hòa bình LHQ 'đổi hàng lấy sex'

Liên Hiệp Quốc có khoảng 125.000 quân gìn giữ hòa bình ở nhiều nước trên thế giới

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Liên Hiệp Quốc có khoảng 125.000 quân gìn giữ hòa bình ở nhiều nước trên thế giới

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc thường xuyên đổi hàng viện trợ lấy tình dục ở những nước được nhận trợ giúp, theo một báo cáo dự thảo của LHQ.

Văn bản của OIOS – giám sát các hoạt động nội bộ của LHQ - cho biết, hàng trăm phụ nữ ở Haiti và Liberia do nghèo đói đã phải bán thân.

Họ được trả bằng tiền mặt, trang sức, điện thoại di động hay các đồ vật khác.

Báo cáo nói trong giai đoạn 2008 – 2013 đã có 480 trường hợp khiếu nại bị khai thác và lạm dụng tình dục. Một phần ba trong số đó có liên quan tới trẻ em.

'Trao đổi tình dục'

Dự thảo báo cáo viết, hàng trăm phụ nữ được khảo sát ở Haiti và Liberia nói họ bị nghèo, đói và muốn cải thiện cuộc sống là động lực khiến họ quyết định bán thân cho lính lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, theo Reuters đưa tin.

“Chứng cứ từ hai quốc gia nằm trong diện được giúp đỡ gìn giữ hòa bình cho thấy đổi chác tình dục xảy ra khá phổ biến nhưng không được báo cáo đầy đủ trong các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình,” Reuters dẫn bản báo cáo.

Trong khi đó hãng tin AP – cũng đã tiếp xúc với bản báo cáo – nói 231 người ở Haiti được phỏng vấn hồi năm ngoái cho biết họ đã “trao đổi tình dục” với quân gìn giữ hòa bình.

“Với những trường hợp không trả tiền, một số phụ nữ còn giữ lại phù hiệu của những người lính này và dọa sẽ tiết lộ sự thiếu đứng đắn của họ qua mạng xã hội,” AP dẫn văn bản.

Hãng tin viết thêm rằng, có 51 cáo buộc đối với quân gìn giữ hòa bình vào năm 2014, ít hơn so với 66 trường hợp của năm trước đó.

Gần đây Liên Hiệp Quốc huy động khoảng 125.000 quân gìn giữ hòa bình ở một số quốc gia trên toàn thế giới.