Pháp điều tra vụ rơi máy bay Germanwings

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Chiếc máy bay đang trên đường từ Barcelona sang Duesseldorf trước khi bị rơi

Các ủy viên công tố Pháp tuyên bố mở cuộc điều tra sơ bộ nhằm xem xét có nên truy tố tội giết người trong vụ rơi máy bay Germanwings hay không.

Hiện vẫn chưa rõ liệu tội danh nói trên sẽ nhắm vào ai.

Toàn bộ 150 hành khách, chủ yếu từ Tây Ban Nha và Đức, đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay hồi tháng Ba.

Ủy viên công tố thành phố Marseilles Brice Robin nói "không nghi ngờ gì" về việc cơ phó Andreas Lubitz cố ý đâm chiếc Airbus A320 vào dãy Alps của Pháp.

Cả Germanwings và Lufthansa trước đó nói ông Lubitz, 27 tuổi, đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra sức khỏe trước khi bay.

Lufthansa cũng thừa nhận hãng này biết rằng viên cơ phó bị bệnh trầm cảm nặng vào năm 2009, trong lúc đang thực hiện khóa huấn luyện lấy bằng phi công.

Tuy nhiên ông Robin nói các bác sỹ cho rằng Lubitz không đạt yêu cầu về sức khỏe để bay, nhưng không cho công ty của ông này biết vì luật bảo mật thông tin bệnh nhân của Đức.

Ông nói cuộc điều tra ban đầu, do ba tòa sơ thẩm thực hiện, sẽ xem xét liệu sự khác biệt trong thông tin từ các bác sỹ của Lubitz cũng như từ công ty của ông này có dẫn đến tội giết người hay không.

Gặp thân nhân

Ông Robin nói ông Lubitz đã gặp nhiều bác sỹ khác nhau một tháng trước vụ rơi máy bay, trong đó có một bác sỹ cá nhân, ba bác sỹ tâm lý và ba bác sỹ chuyên ngành mắt.

Ông Lutbitz đã tỏ ra lo ngại về vấn đề mắt. Chỉ một tuần trước vụ rơi máy bay, ông này nói với một bác sỹ rằng chỉ có thể ngủ hai tiếng một đêm và sợ rằng sẽ bị mù.

Tuy nhiên các bác sỹ nói họ không tìm thấy "nguyên nhân hữu cơ" nào dẫn đến vấn đề về mắt của ông này, trong khi một bác sỹ cho rằng đây có thể là do chứng rối loạn tâm thần.

Ông Robin đưa ra các tuyên bố trên sau cuộc gặp với thân nhân các hành khách thiệt mạng trong vụ thảm họa.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cơ phó Lubitz đã gặp bảy bác sỹ một tháng trước vụ rơi máy bay, ủy viên công tố Brice Robin nói

Hôm 11/6, thi thể 16 học sinh và 2 giáo viên Đức thiệt mạng trong vụ rơi máy bay đã được đưa về thị trấn Haltern.

Người dân đã xếp hàng hai bên đường với hoa hồng trắng trên tay trong lúc đoàn xe chở quan tài đi ngang qua trường học của các học sinh.

Đây là các thi thể đầu tiên được cho hồi hương, sau khi có chậm trễ do lỗi trong quy trình phát giấy chứng nhận tử vong.

Thi thể của các nạn nhân khác sẽ được cho hồi hương trong những tuần tới.

Các hành khách đến từ 18 nước, trong đó có Úc, Argentina và Nhật, nhưng chủ yếu là từ Tây Ban Nha hoặc Đức.

Tin liên quan