Hoa Kỳ 'giết' nhân vật Hồi giáo cao cấp

Bản quyền hình ảnh na
Image caption Hoa Kỳ đưa tên Belmokhtar vào danh sách khủng bố.

Một chiến binh Hồi giáo cao cấp từng ra lệnh tấn công một nhà máy khí đốt của Algeria cách đây hai năm đã bị giết chết trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ, giới chức Libya nói.

Mokhtar Belmokhtar và các tay súng khác thiệt mạng trong một chiến dịch của Hoa Kỳ ở phía đông thành phố Ajdabiya, chính phủ Libya cho biết trong một thông cáo.

Tuy nhiên, trước đây đã từng có việc đưa tin không chính xác về cái chết của nhân vật này.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ khẳng định Belmokhtar là mục tiêu của cuộc không kích nhưng không nói ông đã bị giết.

"Chúng tôi đang tiếp tục đánh giá kết quả của cuộc không kích này và sẽ cung cấp thêm chi tiết khi thích hợp," Người phát ngôn Ngũ Giác đài Steve Warren nói.

Khét tiếng

Sinh tại Algeria, Belmokhtar từng là một nhân vật cao cấp của al-Qaeda ở vùng Hồi giáo Maghreb (Tây bắc châu Phi), nhưng sau đó rời bỏ để tổ chức lực lượng dân quân riêng.

Belmokhtar được biết đến nhiều sau cuộc tấn công đẫm máu tại nhà máy khí đốt Amenas ở Algeria vào năm 2013, khoảng 800 người bị bắt cóc và 40 người bị giết, hầu hết là người nước ngoài, bao gồm sáu người Anh và ba người Mỹ.

Hoa Kỳ đưa tên Belmokhtar vào danh sách khủng bố và giới chức Mỹ nói họ tin nhân vật này vẫn còn một mối đe dọa đến lợi ích của phương Tây.

Libya nói vụ không kích được tiến hành sau khi tham vấn với Hoa Kỳ.

Tuyên bố của họ nói chiến dịch đã dẫn đến cái chết của "Belmokhtar khủng bố".

Libya bị hỗn loạn kể từ khi lật đổ Muammar Gaddafi vào năm 2011.

Quốc hội Libya được quốc tế công nhận đang hoạt động lưu vong ở cảng Tobruk phía đông.

Một quốc hội khác bị khuynh đảo bởi đa số thành viên Hồi giáo cũng đang tồn tại ở cách Tripoli 1000 km về về phía tây.

Các phe nhóm dân quân khác nhau đã và đang giao tranh để tranh giành thêm quyền lực và tổ chức Nhà nước Hồi giáo cũng giao tranh với phe dân quân Hồi giáo khác ở phía đông.

Tin liên quan