Dân biểu Hong Kong bác kế hoạch của TQ

Sau phiên tranh cãi gay gắt các nhà lập pháp Hong Kong đã bác bỏ kế hoạch cải cách chính trị gây tranh cãi được Bắc Kinh hậu thuẫn.

Các dân biểu thân chính quyền đã rút khỏi trụ sở lập pháp trước khi cuộc bỏ phiếu được tiến hành.

Chương trình cải tổ chính trị cho Trung Quốc quyền chọn lựa các ứng viên cho chức lãnh đạo Hong Kong.

Kế hoạch này đã dẫn đến các cuộc biểu tình lớn vì phe đấu tranh dân chủ gọi đây là "dân chủ giả hiệu".

Sau khi các dân biểu thân Trung Quốc rút đi, những người còn lại đã bỏ phiếu với 28 phiếu chống và 8 phiếu thuận. Kế hoạch nói trên cần 47 phiếu mới có thể thông qua.

Khung cảnh tại nghị trường rất hỗn độn, nhiều người không hiểu chuyện gì xảy ra.

Ông James Tien thuộc đảng Tự do thân chính quyền nói: "Chúng tôi không hiểu có chuyện gì khi một số đại biểu tự nhiên bước ra ngoài".

"Chúng tôi quyết định ở lại và bỏ phiếu".

Sau đó, một số dân biểu thân Bắc Kinh nói đã có sự hiểu lầm khi họ đề nghị được nghỉ giải lao 15 phút nhưng chủ tịch không đồng ý.

Quyền bầu cử

Kế hoạch cải tổ chính trị cho tất cả các công dân Hong Kong quyền bầu người đứng đầu thành phố vào năm 2017, nhưng chỉ trong số các ứng viên mà một ủy ban thân Bắc KInh đã chọn lựa.

Việc bác kế hoạch này có nghĩa trưởng đặc khu hành chính sẽ tiếp tục được một ủy ban 1.200 thành viên, với nhiều thành viên thân Bắc Kinh, chọn lựa.

Sự thất bại của chương trình cải cách chính trị xảy ra sau một năm tranh cãi căng thẳng ở Hong Kong.

Tháng Chín năm ngoái, các nhà vận động đã chiếm nhiều nơi trong thành phố và đòi quyền bầu cử trực tiếp cho tất cả mọi người.

Các cuộc biểu tình đã làm tê liệt thành phố, cảnh sát đụng độ với người biểu tình.

Sau hai tháng ròng rã và không có nhượng bộ từ hành chính trưởng quan CY Leung, cuối cùng cảnh sát đã dỡ bỏ lều trại của người biểu tình.