Liên minh đối lập Malaysia tan rã

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Liên minh chính trị đối lập tan rã chỉ vài tháng sau vụ bắt và xử tù lãnh đạo phe này, Anwar Ibrahim

Liên minh đối lập Malaysia đã sụp đổ, chỉ vài tháng sau khi lãnh đạo Anyar Ibrahim bị bỏ tù với tội danh quan hệ đồng tính.

Dưới sự dẫn dắt của ông Anwar, lực lượng có tên Liên minh Nhân dân đã giành được những thắng lợi to lớn và là mối đe dọa lớn nhất đối với liên minh cầm quyền tại Malaysia kể từ khi nước này giành được độc lập.

Tuy nhiên, sau khi ông bị bắt, ba đảng phái đã đụng độ nhau về các chính sách cần theo đuổi.

Trước khi xảy ra tình trạng tan rã của liên minh đối lập, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Najib Razak đã phải vật lộn giành giật lại lá phiếu cử tri.

Cuộc tranh cãi bắt đầu từ nỗ lực của Đảng Hồi giáo Liên Malaysia (Pan-Malaysian Islamic Party - PAS) theo khuynh hướng bảo thủ muốn buộc thành lập một luật lệ Hồi giáo được gọi là hudud.

Đảng Hành động Dân chủ (DAP) có đa số thành viên là người gốc Hoa phản đối việc này và hai đảng đã biểu quyết không liên hệ với nhau.

Đảng Parti Keadilan Rakyat (PKR) đa tôn giáo và đa sắc tộc của ông Anwar hôm thứ Tư tuyên bố là liên minh "không còn chính thức hoạt động nữa".

Hiện tương lai của phe đối lập vẫn chưa rõ ràng bởi một số đảng nói họ sẽ vẫn hợp tác với nhau và một số phân tích gia nói việc hòa giải rất có thể sẽ xảy ra.

Ông Anwar hồi tháng Hai đã bị án tù năm năm sau khi đơn kháng cáo của ông không thành công. Ông nói tội kê gian mà ông bị gán cho là mang động cơ chính trị.

Phiên tổng tuyển cử tới tại Malaysia sẽ diễn ra vào năm 2018.

Tin liên quan