Nghi phạm bắn súng ở Mỹ bị bắt

Bản quyền hình ảnh Charleston Police Dept
Image caption Nghi phạm Dylann Roof đã bị bắt tại Bắc Carolina

Một thanh niên 21 tuổi đã bị bắt vì nghi là bắn chết chín người tại nhà thờ của người da đen tại Charleston, bang Nam Carolina.

Cảnh sát nói Dylann Roof, từ Lexington, Nam Carolina, đã bị bắt tại một điểm kiểm soát giao thông tại Shelby, Bắc Carolina.

Tay súng này được cho là đã ngồi trong cuộc học Kinh thánh cả tiếng đồng hồ trước khi nổ súng vào nhóm học.

Sáu phụ nữ và ba người đàn ông, trong đó có mục sư trưởng, đã thiệt mạng. Giới chức đã mở điều tra về tội phạm vì thù hằn.

Tổng thống Barack Obama nói ông và phu nhân có quen biết một số thành viên của nhà thờ Emanuel AME, trong có mục sư Clementa Pinckney.

Ông gọi ngôi nhà thờ là "nơi thiêng liêng" trong lịch sử của thành phố Charleston và nói ông tin là cộng đồng ở đây sẽ lại "vươn lên".

Ông cũng nhắc tới vấn đề sở hữu súng: "Lúc nào đó, đất nước chúng ta cần phải cân nhắc một điều là giết chóc kiểu này không xảy ra ở các nước tiên tiến khác".

Truy lùng hung thủ

Một cuộc săn lùng lớn đã được mở sau vụ nổ súng tại nhà thờ trên phố Calhoun vào tối thứ Tư 17/6.

Cảnh sát trưởng Shelby nói Dylann Roof đã bi bắt sau khi có tin báo từ một doanh nhân địa phương.

Ngay sau đó, cảnh sát đã phát hiện ra xe hơi của Roof và chặn nó lại. Nghi phạm tỏ ra hợp tác khi bị bắt.

Xuất hiện một lúc ngắn ngủi trước tòa vào thứ Năm, kẻ này khước từ quyền dẫn độ và bị áp tải ra máy bay để chuyển về bang Nam Carolina.

Nhóm đọc Kinh thánh cho là Roof muốn tham gia cùng họ và kẻ này đã ở đó một tiếng đồng hồ trước khi trở nên hung hãn, theo giới chức địa phương.

Tám người bị bắn chết ngay tại chỗ và một người sau đó chết trong bệnh viện.

Có ba người sống sót.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Charleston là nơi bị cho là có căng thẳng sắc tộc

Ngoài mục sư Pinckney, 42 tuổi, các nạn nhân khác là Cynthia Hurd, 54 tuổi; Tywanza Sanders, 26; Sharonda Singleton, 45; Myra Thompson, 59; Ethel Lance, 70; Susie Jackson, 87; Mục sư Daniel Simmons Sr, 74; và DePayne Doctor.

Cảnh sát và giới chức cho đây là một vụ thù hằn (chủng tộc hoặc tôn giáo) và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói sẽ mở cuộc điều tra toàn liên bang.

Charleston được cho là một thành phố miền Nam thân thiện, thế nhưng cũng có lịch sử buôn bán nô lệ và phong trào quyền dân sự trong quá khứ.

Nhà thờ Emanuel là nơi thờ tự của người da đen lâu đời nhất tại miền Nam nước Mỹ. Mục sư, lãnh đạo phong trào quyền dân sự Martin Luther King đã có bài diễn văn tại đây tháng Tư 1962.

Một số người dân nói với BBC rằng tuy vụ bắn súng này là đơn lẻ và do một người thực hiện, căng thẳng chủng tộc trong thành phố khá sâu sắc.

Nhiều người da đen sinh sống ở đây, nhưng ít người trong vị trí quyền lực.

Căng thẳng bắt đầu dâng cao kể từ vụ bắn súng hai tháng trước đây ở Bắc Charleston. Khi đó một cảnh sát viên da trắng đã bắn một người đàn ông da đen không mang vũ khí tên là Walter Scott, dẫn tới biểu tình phản đối.

Viên cảnh sát này sau đó bị truy tố tội giết người.

Mục sư Clementa Pinckney cũng là thượng nghị sỹ theo đảng Dân chủ của bang Nam Carolina.

Tin liên quan