VN bắt 8 nghi phạm cướp tàu Malaysia

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tàu MT Orkim Harmony mất tích từ hôm 11/6

Cảnh sát biển Việt Nam hôm thứ Bảy cho biết đang chất vấn tám nghi phạm người nước ngoài bị tình nghi đã tấn công tàu chở dầu của Malaysia trên Biển Đông.

Những người này bị bắt trên xuồng cứu sinh gần đảo Thổ Chu vào sáng thứ Sáu sau khi "gặp tai nạn trên biển", Đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam, nói với hãng tin AFP.

Giới chức Malaysia đã truy lùng tám người đàn ông kể từ hôm thứ Sáu, sau khi những người này rời khỏi tàu MT Orkim Harmony trên một chiếc xuồng cứu sinh.

Đây là một trong những con tàu mới nhất bị cướp biển nhắm vào gần đây.

Nạn cướp biển ở khu vực Đông Nam Á đang trở nên nghiêm trọng hơn trong hai năm gần đây, với hải tặc thường xuyên nhắm vào các tàu chở dầu cỡ nhỏ, theo AFP.

Hôm thứ Bảy, Đại tá Ngô Ngọc Thu cho biết Việt Nam đã được chính quyền Malaysia báo tin về tám 'nghi phạm'.

Thẩm vấn

Quốc tịch của những người này vẫn chưa được xác định.

Cả tám người đã được đưa lên đảo Phú Quốc để thẩm vấn.

"Nếu xác định đây là các hải tặc mà Malaysia đang tìm kiếm, chúng tôi sẽ xử lý tình huống theo đúng luật pháp, quan hệ giữa hai nước cũng như các quy tắc quốc tế", ông Thu nói với AFP.

Tàu MT Orkim Harmony, chở theo 6.000 tấn xăng trị giá khoảng 5,6 triệu đôla, mất tích hôm 11/6 trên đường từ bờ biển phía tây Malaysia đến cảng Kuantan ở bờ đông.

Toàn bộ 22 thủy thủ đoàn trên tàu vẫn an toàn, ngoại trừ một thủy thủ người Indonesia bị thương do đạn bắn vào đùi, hải quân Malaysia cho biết.

Các hải tặc sau đó đã bỏ trốn sau khi yêu cầu các tàu hải quân giữ khoảng cách ít nhất 5 hải lý nếu không muốn thủy thủ đoàn bị hãm hại.

Cơ quan Hàng hải Quốc tế có trụ sở tại London đã nhiều lần cảnh báo rằng vùng biển Đông Nam Á hiện là nơi thu hút cướp biển nhiều nhất trên thế giới.

Cơ quan này cũng đã kêu gọi chính quyền các nước có hành động quyết liệt nhằm ngăn chặn tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.

Tin liên quan