Châu Âu săn lùng tài khoản mạng của IS

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Skype là một trong các trang được dùng để IS "phỏng vấn" tuyển dụng thành viên.

Một nhóm cảnh sát trên toàn châu Âu đang được thành lập để theo dõi và chặn các tài khoản truyền thông xã hội có liên kết với Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một nghiên cứu gần đây của Mỹ cho thấy có ít nhất là 46.000 tài khoản trên Twitter liên kết với phe nổi dậy này, trong đó có nhiều trang giúp IS tuyển dụng thành viên mới.

Cơ quan cảnh sát châu Âu Europol nay sẽ làm việc với các công ty truyền thông xã hội không được nêu tên để theo dõi các tài khoản.

Mục tiêu của họ là để đóng các tài khoản trong vòng hai giờ kể từ khi được mở.

Europol tin rằng có tới 5.000 công dân EU, gồm cả những người từ Anh, Pháp, Bỉ và Hà Lan, đã đi tới những vùng lãnh thổ IS do kiểm soát.

Rob Wainwright, Giám đốc Europol, nói với báo Guardian của Anh rằng nhiệm vụ của nhóm cảnh sát nói trên, bắt đầu công việc của mình vào ngày 1 tháng Bảy, sẽ là "xác định những kẻ cầm đầu trên mang".

Tuy nhiên ông nói theo dõi tất cả tài khoản truyền thông xã hội có liên kết với IS là một nhiệm vụ quá lớn.

Giới phân tích tại Viện Brookings ở Washington nói rằng số lượng tài khoản Twitter liên kết với IS thậm chí có thể cao tới 90.000.

Tuyển dụng trên mạng xã hội

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hàng chục ngàn tài khoản Twitter được cho là có liên kết với IS.

Trong tháng Hai năm nay, ba thiếu niên Anh - tất cả các em học sinh cùng trường London - đã bỏ nhà để đi đến Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó sang Syria.

Sau đó người ta pháy hiện ra rằng một trong ba thiếu nữ này là Shamima Begum đã dùng Twitter liên lạc với vợ của một chiến binh IS.

Một luật sư cho gia đình cô cho biết cảnh sát đã theo dõi các tin nhắn và đáng ra phải đã có hành động trước khi cô và bạn bè của cô chạy trốn.

Aaron Zelin, một chuyên gia nghiên cứu các nhóm thánh chiến, và làm nghiên cứu tại Viện Washington, nói rằng Twitter đã thường được sử dụng để thu hút những người có tiềm năng trở thành tay súng cho IS nhưng IS không trực tiếp tuyển dụng họ qua trang mạng này.

Các cuộc phỏng vấn tuyển dụng được thực hiện nhiều hơn trên Skype, WhatsApp và Kik, ông nói.

Rita Katz, giám đốc của một tổ chức giám sát trang web thánh chiến tên là Site, nói chiến binh IS thường xuyên khoe trên mạng về cách phá những biện pháp chặn họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Trong một bài được viết hồi tháng Tư, bà Katz kêu gọi các công ty truyền thông xã hội bảo mật tốt hơn và cho biết chỉ đóng và chặn các tài khoản là là chưa đủ.

Tin liên quan