Kết thúc vụ tấn công quốc hội ở Kabul

Bản quyền hình ảnh Reuters

Một vụ tấn công có phối hợp của Taliban nhắm vào quốc hội Afghanistan tại Kabul đã kết thúc, với toàn bộ sáu tay súng bị giết chết, Bộ Nội vụ nước này nói.

Những kẻ tấn công đã cho kích hoạt một bom xe lớn bên ngoài cổng tòa nhà, xông vào phía trong rồi vào một tòa nhà ngay cạnh phòng họp.

Cảnh sát đã sơ tán khu vực trong khi cố gắng đẩy lui các tay súng.

Taliban nói họ tiến hành vụ tấn công đúng vào lúc diễn ra việc bỏ phiếu hậu thuẫn cho việc bổ nhiệm một tân bộ trưởng quốc phòng.

Phát ngôn nhân của Bộ Nội vụ, Sediq Seddiqi nói các tay súng định xông vào tòa nhà quốc hội sau khi các cổng vào bị vụ đánh bom tự sát phá tung.

Họ bị đẩy lui và đã đi vào một tòa nhà đang xây kế bên. Các dân biểu bị kính vỡ bắn tứ tung, và phòng họp đầy khói trong thời gian giao tranh. Phải mất tới gần một giờ việc nã súng mới chấm dứt.

Tin tức nói có ít nhất 18 người bị thương. Ông Seddiqi nói không có dân biểu nào bị hề hấn gì.

Các hình ảnh được đăng trên mạng xã hội cho thấy tòa nhà quốc hội đầy khỏi và mọi người chạy tìm chỗ trú ẩn.

Truyền hình phát trực tiếp cảnh từ bên trong tòa nhà quốc hội khi những kẻ tấn công xông vào. Người ta nhìn thấy cảnh các dẩn biểu chạy khỏi tòa nhà.

So sánh ngay với những gì diễn ra tại Afghanistan, đây cũng là những cảnh đầy kịch tính.

Taliban đã áp dụng cách tuyên truyền gây hiệu quả tối đa bằng cách tấn công vào đúng ngày quốc hội họp bàn việc bổ nhiệm tân Bộ trưởng Quốc phòng Massoom Stanekzai.

Truyền thông địa phương nói một vụ nổ nữa đã xảy ra tại khu vực Dahmazang của thành phố Kabul.

Taliban trước đây đã tiến hành các vụ tấn công phức tạp vào các tòa nhà chính phủ ở thủ đô.

Phe này gần đây đã thu được những thắng lợi to lớn tại Helmand ở tây nam và đã tiến lên phía bắc, chiếm được hai quận của tỉnh Kunduz trong những ngày gần đây.

Các tay súng đã làm tăng tình trạng bạo lực trên toàn đất nước kể từ sau khi hầu hết các lực lượng Hoa Kỳ và Nato rút đi hồi năm ngoái.

Tin liên quan