Mặc quần bò bó gây hại cho sức khỏe?

Bản quyền hình ảnh thinkstock

Mặc quần bò bó sát gây tổn hại nghiêm trọng cho cơ bắp và thần kinh, các bác sỹ nói.

Một phụ nữ 35 tuổi đã phải cắt bỏ chiếc quần đang mặc sau khi bắp đùi phồng lên như bóng bay, nhóm bác sỹ nói trên một tạp chí y khoa.

Bà đã mất hàng giờ đồng hồ dọn dẹp các ngăn tủ khi chuyển nhà, tại Úc. Đến tối, bàn chân bà bị tê liệt và việc đi lại trở nên khó khăn.

Các bác sỹ tin rằng người phụ nữ này trước đó đã bị hội chứng phù nề (compartment syndrome), và tình trạng xấu đi là do mặc quần bò bó sát.

Hội chứng phù nề thì gây đau đớn và là chứng có thể gây tác hại nghiêm trọng do việc bị chảy máu hoặc sưng tấy bên trong nhóm các bó cơ, mà trong trường hợp này, người bệnh bị ở cơ đùi.

Chứng này khiến bà bước hụt rồi ngã và không đứng dậy được. Sau đó bà đã phải nằm trên sàn đất hàng giờ đồng hồ.

Khi xét nghiệm tại bệnh viện Royal Adelaide Hospital, phần bắp chân bà bị sưng phồng nghiêm trọng.

Tuy bàn chân vẫn ấm và vẫn được cung cấp đủ máu, nhưng các cơ bắp của bà bị yếu và mất cảm giác.

Do áp suất tăng lên ở phần bắp chân, các cơ bắp và thần kinh ở đây bị tổn hại.

Bà đã được truyền tĩnh mạch và sau bốn ngày đã có thể tự đi không cần công cụ hỗ trợ.

Các nhóm bác sỹ khác thì nói về một số vụ bệnh nhân bị tê ngứa do mặc quần vải bò bó sát, tuy số người bị không phải là nhiều.

Priya Dasoju, chuyên gia tư vấn từ Hiệp hội Vật lý Trị liệu nói: "Cũng giống như nhiều lời cảnh báo, các vụ không may như thế này khá hiếm khi xảy ra."

"Hiện chưa tới mức phải vứt bỏ hết quần bò bó, mà chỉ nên tránh ngồi một chỗ quá lâu, cố gắng vận động di chuyển trong ngày. Nếu bạn bị đau đớn thì nhớ tìm trợ giúp. Tuy nhiên, không nên cảm thấy báo động về lời cảnh báo này, hay thay đổi kiểu dáng quần bò vội."

Tin liên quan