Bắc Hàn khai trương sân bay mới

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Báo chí Bắc Hàn đăng ảnh ông Kim Jong-un cùng vợ đang đi thăm nhà ga mới

Các hình ảnh chụp khu mua sắm, dịch vụ tại cảng sân bay mới của Bắc Hàn vừa được truyền thông nước này công bố.

Nhật báo Rodong Sinmun của Bắc Hàn dành vài trang đăng các ảnh chụp lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân đang đi kiểm tra các nhà hàng, quầy bán đồ.

Bắc Hàn đã công bố các dự án xây cất lớn trong những năm gần đây, nhưng các nhóm nhân quyền nói nước này vẫn trong sống trong tình trạng rất nghèo nàn.

Sân bay mới dự kiến sẽ khai trương vào ngày 1 tháng Bảy, và sẽ chỉ phục vụ rất ít chuyến bay.

Hồi đầu tháng này, Bắc Hàn nói họ đang đối diện với nạn hạn hán tồi tệ nhất trong suốt một thế kỷ qua, làm dấy lên nỗi sợ thiếu đói lương thực.

Ba trang báo Rodong Sinmun số ra hôm thứ Năm - tờ báo nhật báo chính thức của đảng cầm quyền ở Bắc Hàn, Đảng Lao động - dành đăng các ảnh chụp ông Kim Jong-un và vợ là bà Ri Sol-ju đang được đưa đi thăm các nơi trong nhà ga.

Trong một tấm ảnh, các thanh kẹo Mars và các chai bia được bày tại một trong những quầy hàng miễn thuế mới tinh trong sân bay. Một ảnh khác cho thấy cảnh một quán cà phê phục vụ các món đồ uống kiểu cà phê espresso.

Các tường thuật nói tòa nhà được lắp kính ở mặt trước này lớn hơn sáu lần so với nhà ga cũ. Tuy nhiên, số hành khách ra vào dường như sẽ rất ít.

Hầu hết các chuyến bay ít ỏi ra - vào thủ đô của Bắc Hàn đều du khách Trung Quốc và người Bắc Hàn đi công cán giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

'Mốc quan trọng'

Ông Kim mô tả tòa nhà là "mốc đánh dấu quan trọng cho kỷ nguyên [ưu tiên đầu tiên là cho quân đội] Songun", theo hãng tin Triều Tiên Korean Central News Agency (KCNA).

Ông nói với các công nhân và các quan chức rằng ông "rất hài lòng thấy nhà ga được xây dựng hài hòa giữa nét thẩm mỹ hiện đại với tính dân tộc", KCNA nói.

Tin tức nói ông đã kêu gọi phải xây dựng một đường tàu cao tốc và một xa lộ nối Bình Nhưỡng với sân bay nằm cách thủ đô chừng 24 km về phía tây bắc này.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi 2011, ông Kim đã cam kết sẽ nâng mức sống ở đất nước bị cô lập này lên, nhưng hầu hết các dự án mang dấu ấn của ông đều nằm ngoài tầm với của những người dân bình thường ở Bắc Hàn, chẳng hạn như các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết hay các công viên nước.

Nhiều người Bắc Hàn đang phải chịu cảnh thiếu thốn lương thực, nước uống và nguồn điện ổn định.

Các khó khăn của Bắc Hàn

  • Thu nhập trung bình đầu người là 1.000-2.000 đôla một năm. Con số này ở Nam Hàn là trên 20.000 đôla
  • Bị nạn đói khủng khiếp từ 1995 đến 1997 sau hàng loạt các đợt hạn hán và lụt lội
  • Gần một phần ba trẻ em dưới năm tuổi bị suy dinh dưỡng, theo Liên Hiệp Quốc
  • Khoảng 20% phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú cũng bị suy dinh dưỡng
  • Hơn hai triệu người đang nhận trợ giúp từ Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc

Tin liên quan