TQ ra luật siết chặt an ninh mạng

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đạo luật mới được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua được cho là để 'đảm bảo các lợi ích cốt lõi' của Trung Quốc và bảo vệ 'nhân dân'.

Quốc hội của Trung Quốc đã thông qua một đạo luật an ninh quốc gia có phạm vi áp dụng rộng rãi vốn gây ra tranh cãi.

Đạo luật nhằm siết chặt kiểm soát của chính phủ trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Đạo luật đưa ra định nghĩa rộng về an ninh quốc gia mà theo đó bao gồm tất cả mọi thứ, từ tài chính và an ninh không gian mạng tới tôn giáo.

Truyền thông nhà nước nói luật mới sẽ "bảo vệ những lợi ích căn bản của nhân dân".

Đây là một phần trong loạt chính sách của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang gặp các chỉ trích từ các chính phủ, doanh nghiệp và các nhóm vận động nhân quyền nước ngoài.

Đe dọa 'nghiêm trọng'

Quy định được cho là mơ hồ cho phép chính phủ tiến hành "tất cả các bước cần thiết" để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

Đạo luật được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua cũng là một động thái tăng cường "an toàn và khả năng kiểm soát" với các hệ thống then chốt về cơ sở hạ tầng thông tin và mạng.

Giới chỉ trích cho rằng đạo luật này là quá mức, theo phóng viên Martin Patience của BBC tại Bắc Kinh.

Nhiều hãng công nghệ nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc đang lo ngại, vẫn theo phóng viên của chúng tôi.

Họ sợ rằng theo luật mới, họ sẽ bị buộc phải giao nộp thông tin nhạy cảm cho chính quyền.

Đạo luật còn hơn là một tuyên bố về ý thức hệ, theo một luật sư và cựu giáo sư về khoa học chính trị và luật học tại Đại học Hoa Đông.

Nó sẽ cho phép thêm kiểm duyệt văn hóa và một đàn áp bất đồng chính kiến.

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Đạo luật mới được cho là để hiện thực hóa một trong một loạt chính sách 'siết chặt an ninh' mạng và quyền tự do thông tin ở Trung Quốc.

"Một đạo luật an ninh là tốt nên chỉ rõ ai, với điều kiện nào sẽ gặp hình phạt gì, nhưng đạo luật này thì không", ông Zhang Xuezhong nói.

"Về mặt kỹ thuật, đạo luật rất dở, vì nó rất khó áp dụng cho các cá nhân và công ty."

'Quyền hợp pháp'

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, một nữ quan chức cấp cao trong đảng, Zheng Shuna, nói đạo luật là cần thiết vì tình hình an ninh quốc gia của Trung Quốc đã "trở nên ngày càng nghiêm trọng", theo hãng tin Tân Hoa Xã.

Bà nói Trung Quốc phải bảo vệ chủ quyền và các lợi ích của mình trong khi vẫn duy trì ổn định chính trị và xã hội.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo con đường phát triển hòa bình, nhưng chúng tôi nhất định sẽ không từ bỏ những quyền lợi chính đáng và sẽ không hy sinh lợi ích cốt lõi của đất nước," bà Zheng nói.

Việc thắt chặt các luật về an ninh diễn ra giữa lúc có các căng thẳng giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Chủ tịch Tập Cận Bình, người đứng đầu Ủy ban An ninh Quốc gia mới thành lập gần đây, từng nói an ninh của Trung Quốc bao gồm một loạt các lĩnh vực như văn hóa, chính trị, quân sự, kinh tế, công nghệ và môi trường.

Tin liên quan