Hơn 140 người chết trong vụ máy bay Indonesia

Bản quyền hình ảnh AP

Giới chức Indonesia nói 141 thi thể đã được tìm thấy sau vụ máy bay vận tải quân sự gặp tai nạn ở một khu vực dân cư tại Medan hôm thứ Ba.

Quân đội nói không có ai trong 122 người có mặt trên chiếc Hercules C-130 sống sót khi chiếc phi cơ lao xuống các ngôi nhà và một khách sạn trước khi bùng cháy.

Nhiều người trong số các nạn nhân được cho là thân nhân của các binh lính.

Số người tử vong tăng lên cho thấy có ít nhất 19 người trên mặt đất thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Quân đội đã liên tục điều chỉnh danh sách hành khách, một tín hiệu cho thấy việc theo dõi, ghi chép về những người lên máy bay khá là lỏng lẻo, các phóng viên nói.

'Khói lửa'

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ tai nạn là gì, nhưng các nhân chứng nói chiếc máy bay có vẻ như đã gặp trục trặc ngay sau khi cất cánh ở Medan - thành phố lớn thứ ba của Indonesia - để bay tới Tanjung Pinang, một hòn đảo ngoài khơi Sumatra.

"Nó bay vòng vòng vài lần, bay rất thấp," một nhân chứng có tên là Elfrida Efi nói với hãng tin Reuters.

"Có lửa và khói đen. Đến lần thứ ba thì nó lao xuống mái của khách sạn và nổ luôn."

Người đứng đầu lực lượng không quân, Agus Supriatna nói hôm thứ Ba rằng viên phi công đã đề nghị quay trở lại bởi gặp trục trặc kỹ thuật.

Tổng thống Joho Widodo đã dùng Twitter để gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân và cầu chúc họ "kiên nhẫn và mạnh mẽ".

Ông cũng nói ông đã ra lệnh cho quân đội tiến hành "kiểm tra kỹ lưỡng việc quản lý vũ khí quân đội".

Máy bay vận tải Hercules được sản xuất năm 1964 nhưng phát ngôn nhân quân sự nói ông tin rằng chiếc phi cơ vẫn đang trong tình trạng hoạt động tốt.

Đây là vụ tai nạn thứ tư liên quan tới quân đội chỉ tính riêng trong năm nay, và nhiều người Indonesia đang đòi phải nâng cấp thiết bị quốc phòng đã quá cũ kỹ, lỗi thời của nước này.

Tin liên quan