VN muốn Nhật 'tiếp tục ủng hộ' về Biển Đông

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 7

Thủ tướng Việt Nam muốn Nhật Bản tiếp tục ủng hộ nỗ lực của các nước Đông Nam Á nhằm giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng giải pháp hòa bình.

Ông Nguyễn Tấn Dũng có phát ngôn nói trên trong thư trả lời các phóng viên Nhật Bản trước thềm Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7, diễn ra ngày 3/7, theo hãng thông tấn Kyodo.

"Chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ của Nhật Bản đối với lập trường của các nước ASEAN và hy vọng sự ủng hộ này sẽ tiếp tục được duy trì," ông cho biết.

Ông Dũng nói 10 thành viên ASEAN tin rằng vấn đề trên Biển Đông cần được "giải quyết bằng biện pháp hòa bình" và "tất cả các bên liên quan cần nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, tránh các hành động làm phức tạp tình hình hoặc thay đổi nguyên trạng trên biển".

Thủ tướng Việt Nam nói tình hình trên Biển Đông đang diễn biến "phức tạp", mặc dù không nêu đích danh và cụ thể quốc gia nào là nguồn gây ra căng thẳng, đe dọa an ninh, gây phức tạp.

Những gì xảy ra trong thời gian gần đây đã "trực tiếp ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và hợp tác trong khu vực", ông nói.

Cũng theo Thủ tướng Việt Nam, việc giải quyết tranh chấp trên biển theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển và thống nhất Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) trên Biển Đông sẽ "phục vụ lợi ích, mong muốn và trách nhiệm chung của các nước trong khu vực cũng như toàn thể cộng đồng quốc tế".

"Theo tinh thần đó, Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ tất cả những sáng kiến cũng như nỗ lực từ các quốc gia khác, bao gồm Nhật Bản, nhằm mục đích giữ gìn hòa bình và ổn định" trong khu vực, ông Nguyễn Tấn Dũng nói thêm.

'Hợp tác chặt chẽ'

Đề cập đến Cộng đồng Kinh tế ASEAN sắp ra đời vào cuối năm nay, ông Dũng nhận định rằng "Việt Nam có thể trở thành cầu nối các doanh nghiệp của Nhật Bản với một thị trường xuất khẩu rộng lớn với 600 triệu dân".

"Chúng tôi mong sẽ nhận được thêm sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản, nhất là trong vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư... nhằm giúp Cộng đồng Kinh tế ASEAN thực sự hiệu quả".

Ông Dũng cũng kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng, sản xuất, công nghệ cao và công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam.

Báo điện tử Japan News hôm 4/7 đã đăng toàn văn phát biểu mở đầu Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 7 của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong bài diễn văn, ông Abe cho biết phía Việt Nam và Nhật Bản đã "hợp tác chặt chẽ ở cấp lãnh đạo" trong thời gian qua và mối quan hệ song phương giữa hai nước đang "vô cùng năng động".

Ông cũng cho biết sẽ có cuộc gặp song phương với thủ tướng Việt Nam để thảo luận về các vấn đề hợp tác trong vấn đề an ninh trên biển cũng như "tăng trưởng chất lượng" tại Việt Nam.

Tin liên quan