Hy Lạp trưng cầu dân ý về cứu trợ tài chính

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thứ Sáu tuần qua đã có biểu tình vận động trưng cầu dân ý

Hàng triệu người Hy Lạp chuẩn bị tham gia trưng cầu dân ý về các điều kiện cứu trợ tài chính mà quốc tế đưa ra.

Các phòng phiếu mở cửa lúc 07:00 giờ địa phương (11:00 giờ Hà Nội), và các kết quả đầu tiên có thể sẽ được đưa ra vào chiều Chủ nhật.

Thứ Sáu vừa qua đã có nhiều cuộc biểu tình lớn ở Hy Lạp. Chính phủ kêu gọi người dân nói 'Không' với các điều kiện của quốc tế, nhưng phe đối lập thì cảnh báo là Hy Lạp có thể sẽ phải ra khỏi khu vực sử dụng đồng euro.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis nói với báo chí địa phương hôm thứ Bảy rằng EU "không có cơ sở luật pháp" nào để buộc Hy Lạp phải ra khỏi khu vực dùng euro.

Ông cáo buộc các chủ nợ của Athens là tìm cách gây lo ngại cho người dân trước trưng cầu dân ý.

Nói chuyện với báo El Mundo của Tây Ban Nha, ông đặt nghi vấn: "Tại sao họ bắt chúng tôi phải đóng cửa ngân hàng? Để reo rắc lo sợ cho người dân. Và làm việc này chính là khủng bố".

Rút lui tạm thời

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble, một trong những chỉ trích gia gay gắt nhất của Hy Lạp, thì nói rằng nếu nước này phải ra khỏi khu vực euro thì sẽ chỉ là tạm thời.

Ông nói trên báo Bild: "Hy Lạp là thành viên của eurozone. Không có nghi ngờ gì về chuyện này".

"Chỉ có người dân Hy Lạp mới có thể trả lời là họ ở lại khu vực euro hay tạm thời rút lui. Và cũng rõ ràng là chúng tôi sẽ không bỏ mặc người dân trong khó khăn".

Thỏa thuận cứu trợ tài chính của Hy Lạp với Ủy ban châu Âu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hết hạn hôm thứ Ba.

Cả tuần rồi ngân hàng ở đây đóng cửa và người dân chỉ được rút một khoản tiền mặt nhất định.

Ông Varoufakis nói thứ Ba tuần tới các ngân hàng Hy Lạp sẽ mở cửa lại dù kết quả trưng cầu dân ý là gì và Thủ tướng Alexis Tsipras vẫn có thể đạt thỏa thuận với chủ nợ dù người dân nói "Không".

Các nhân viên tổ chức trưng cầu dân ý đã hết sức nỗ lực để các phòng phiếu mở cửa đúng hạn, trực thăng quân đội đã được huy động để mang phiếu tới các đảo xa.

Chính phủ thuộc đảng cánh tả Syriza được bầu hồi tháng Một nhờ các hứa hẹn nới lỏng thắt lưng buộc bụng.

Trong khi đó các chủ nợ thì muốn Athens tăng thuế và giảm phúc lợi để lấy tiền trả nợ.

Tin liên quan