Hy Lạp 'không có kế hoạch gì mới'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các ngân hàng Hy Lạp vẫn đóng cửa cho tới ít nhất là thứ Tư

Hy Lạp 'không có đề xuất nào cụ thể' về gói cứu trợ tài chính mới, trước cuộc họp quan trọng với các bộ trưởng tài chính khu vực dùng đồng euro, theo Thủ tướng Malta.

Ông Joseph Muscat viết trên Twitter rằng điều này “không hề có ích cho cuộc họp tối nay của các lãnh đạo khối đồng euro” ở Brussels.

Khu vực đồng euro thúc giục Hy Lạp nộp bản kế hoạch mới hoàn toàn sau khi người dân bỏ phiếu chống lại các điều kiện để có được gói cứu trợ trong cuộc trưng cầu dân ý.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sẽ xuất hiện trước Nghị viện châu Âu vào thứ Tư 08/07, một nguồn từ chính phủ Hy Lạp nói.

Thông tin báo chí cho biết phía Hy Lạp đã trình bày trước các bộ trưởng tài chính vào thứ Ba. Tuy nhiên các nguồn cho biết không hề có văn bản kế hoạch mới nào.

'Không thể lãng phí thời gian'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Alexis Tsipras

Một nguồn nói với hãng tin Reuters: “Họ nói sẽ nộp một bản thỉnh nguyện mới và đại cương đề xuất mới, có thể vào ngày mai (thứ Tư).”

Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos nói với một phóng viên người Tây Ban Nha: "Chẳng có đề xuất nào. Chúng tôi chỉ họp chung chung. Và chúng tôi không có thời gian để lãng phí."

Nói về mức độ khó khăn của cuộc họp, một quan chức khối euro cho biết: "Nếu họ thực sự lên kế hoạch sẽ đề xuất chính thức gì đó vào ngày mai, họ có thể sẽ chẳng tìm thấy ai mà đọc."

Ông Tsipras được cho là muốn cắt 30% khoản nợ từ tổng số 323 tỷ euro, trả trong vòng 20 năm.

Ông Tsipras sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande trước cuộc gặp với các lãnh đạo ở Brussels, một quan chức Hy Lạp nói.

Trước đó Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói nước này sẽ làm tất cả có thể để giữ Hy Lạp trong khu vực đồng euro và đó là “nền tảng cho một thỏa thuận đã tồn tại”.

Tuy nhiên, Đức cảnh báo chống lại mọi kiểu xóa nợ vô điều kiện cho khoản nợ của Hy Lạp trong lúc có lo ngại điều này sẽ làm sụp đổ dòng tiền tệ chung duy nhất.

Tin liên quan