Fifa cấm Blazer hoạt động về bóng đá

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Chuck Blazer đã ngầm hợp tác với cơ quan công tố Hoa Kỳ trong vụ điều tra bê bối hối lộ trong Fifa

Fifa đã cấm cựu thành viên ban lãnh đạo Fifa, đồng thời là cựu tổng thư ký liên đoàn Concacaf, ông Chuck Blazer khỏi mọi hoạt động liên quan đến bóng đá cho tới hết đời.

Ông Blazer, 70 tuổi, đã ngầm hợp tác với cơ quan công tố Hoa Kỳ sau khi nhận tội ăn hối lộ, rửa tiền và trốn thuế.

Hồi tháng Năm, một số quan chức Fifa đã bị bắt với các cáo buộc gian lận và rửa tiền.

Một tuyên bố của Fifa nói ông Blazer "đã có nhiều hành động sai trái".

Tổng số có 14 người bị truy tố, bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc với các tội danh hối lộ và 'lại quả' với tổng số hơn 150 triệu đôla trong thời gian 24 năm.

Ông Blazer là quan chức cao cấp thứ nhì trong cơ quan quản lý bóng đá Bắc Trung Mỹ và Carribean (Concacaf) thuộc Fifa trong thời gian từ 1990 đến 2011 và có chân trong ban lãnh đạo Fifa từ 1997 đến 2013.

Trong một bản ghi nội dung trình bày trong một phiên tòa ở Mỹ hồi 2013, quan chức người Mỹ này đã nhận tội đối với 10 tội danh.

Ông Blazer thừa nhận ông và những người khác trong ủy ban điều hành cơ quan quản lý bóng đá thế giới đã đồng ý nhận tiền hối lộ để chọn Nam Phi làm nước đăng cai World Cup 2010.

Ông nói ông cũng trung gian trong việc đưa hối lộ cho kỳ World Cup 1998.

Một tài liệu mà ông thỏa thuận với cơ quan công tố Hoa Kỳ cho thấy ông Blazer đã âm thầm hợp tác với cơ quan này từ tháng Mười hai 2011.

Báo New York Daily News tường thuật hồi 2014 rằng Blazer đã lén ghi âm các cuộc họp với các quan chức Fifa tại kỳ Olympic London 2012 bằng một thiết bị giấu trong chìa khóa.

Fifa đã ngưng việc điều tra ông Blazer vì lý do sức khỏe của ông này, nhưng đã mở lại hồ sơ hồi tháng Mười Hai 2014 và sau đó đưa ra quyết định cấm trọn đời.

Trong tuyên bố đưa ra, Fifa nói thêm: "Quyết định được đưa ra dựa trên các cuộc điều tra do ủy ban đạo đức [của Fifa] thực hiện, dựa trên bản phúc trình của ủy ban Concacaf và các thông tin mới nhất mà cơ quan công tố tại quận Eastern District của New York, Hoa Kỳ đưa ra."

Tin liên quan