Biểu tình chống Trung Quốc ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều người đã đốt cờ Trung Quốc

Trong 10 ngày nay, nhiều hoạt động phản đối Trung Quốc đã diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhiều người đã đốt cờ Trung Quốc, tấn công các quán ăn Trung Quốc và thậm chí có tin người mang ngoại hình giống Trung Quốc cũng bị tấn công.

Thái Lan cũng bị người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ lên án vì trục xuất một nhóm người Uighur từ Tân Cương về Trung Quốc.

Lý do là để phản đối thông tin người Uighur theo Hồi giáo ở Trung Quốc bị cấm thực hành tháng chay Ramadan của tôn giáo này.

Người Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ và người Uighurs vùng viễn tây Trung Quốc có cùng chủng tộc và văn hóa.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước ra thông báo nói: "Người dân chúng tôi rất buồn vì thông tin người Uighur ở khu vực Tân Cương bị cấm thực hành tháng chay cũng như có các hoạt động tôn giáo khác".

Đáp lại, Trung Quốc nói luôn luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người dân và các cáo buộc hạn chế đối với người Uighur đều không có cơ sở.

Tuy nhiên nhiều cuộc biểu tình vẫn diễn ra ở Istanbul, thành phố lớn nhất nước, và một số nơi khác.

Tình hình lộn xộn cũng xảy ra hôm thứ Bảy tuần rồi khi nhóm Sói Xám của các thanh niên theo đảng cực hữu MHP có cuộc tuần hành.

Miray Hamit, hướng dẫn viên du lịch, nói một khách trong đoàn của cô đã bị tấn công sau khi bị nhận dạng là người Trung Quốc.

Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho hay một nhóm du khách Hàn Quốc cũng bị tấn công nhầm vì trông giống người Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Cơ quan ngoại giao Thái Lan ở Thổ Nhĩ Kỳ bị đập phá

Người đứng đầu tổ chức Sói Xám ở Istanbul, Ahmet Yigit Yildirim, bác bỏ cáo buộc tấn công người Trung Quốc và nói chỉ có xô xát giữa người biểu tình của đảng MHP và cảnh sát.

Ông này cũng nói tổ chức của ông không ủng hộ bạo lực dù bất kỳ hình thức nào.

Thái Lan hôm thứ Năm xác nhận đã dùng vũ lực buộc gần 100 người nhập cư Uighur trở về Trung Quốc, càng làm tăng căng thẳng giữa Ankara và Bắc Kinh trong vấn đề đối xử với nhóm người thiểu số chủ yếu là người Hồi giáo nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công Lãnh sự quán Thái Lan tại Istanbul hồi đêm để phản đối việc Bangkok trục xuất người Uighur. Họ đập phá cửa sổ, cướp phá tòa nhà.

Tin liên quan