Trung Đông bất an vì thỏa thuận với Iran?

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các nhà đàm phán bị chia rẽ vì Iran?

Israel, Ả Rập Saudi và những quốc gia cảm thấy bị đe dọa bởi điều khoản của thỏa thuận mới đã buộc phải chấp nhận tình hình rằng Hoa Kỳ dẫn dắt các quốc gia quyền lực khác trên thế giới quyết tâm đạt được thỏa thuận và sẵn sàng đưa ra các đề nghị nhượng bộ quan trọng để đạt được thỏa thuận.

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, người coi Iran là thù địch, nói rằng điều này cho thấy mối nguy hại của việc sẵn sàng đạt được thỏa thuận bằng bất kỳ giá nào.

Việc nới lỏng các giới hạn giao dịch tài chính, là một phần của cấm vận quốc tế, sẽ khiến kinh tế Iran mạnh hơn.

Điều này đồng nghĩa với có thêm vốn – và thêm súng – cho các đội quân do nước này hỗ trợ ở khắp Trung Đông, như dân quân Shia của Iraq và Hezbollah, lực lượng Lebanon giúp đồng minh của Iran là Bashar al-Assad ở Syria.

Việc này có khả năng dẫn tới củng cố quan điểm của Iran rằng đây chính là quốc gia vô địch và là người bảo vệ cộng đồng Shia.

Giới nghi ngại ở Trung Đông lo sợ rằng các nhà đàm phán ở Vienna do Hoa Kỳ dẫn dắt không phù hợp với kỹ năng đàm phán của phía Iran.

Kết quả, theo họ, là một Iran đã thiết lập được hệ thống khôi phục quyền hành trong cộng đồng quốc tế mà không bị yêu cầu phải thỏa hiệp.

Và vẫn có những lo sợ ở Trung Đông về thái độ tham gia đàm phán của ông Barack Obama.

Liệu ông có phải một Tổng thống Mỹ đang mong kiếm lại khoảnh khắc “Nixon-ở-Trung Quốc” – thành tích để lại dấu ấn trong chính sách ngoại giao sẽ quyết định lịch sử sau này?

Khôi phục quyền cho Iran cũng rất phù hợp với ý đồ này – đương nhiên là nếu được thực hiện một cách an toàn.

Chính quyền Obama sẽ thấy thỏa thuận hạt nhân là điều khó giải thích trước các đồng minh ở Trung Đông như Ả Rập Saudi và Israel.

Nhưng nay khi thỏa thuận còn phải thông qua quốc hội Mỹ, khắp nơi ở Trung Đông đang suy nghĩ về khó khăn và nguy hiểm đằng trước.

Tin liên quan