Mexico truy lùng 'vua ma túy' tẩu thoát

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption An ninh được tăng cường trên toàn Mexico

Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong họp với các thống đốc bang để bàn về cách ngăn chặn gia tăng bạo lực sau khi trùm ma túy khét tiếng nhất của nước này tẩu thoát.

Cuộc săn lung đang được tiến hành trên khắp Mexico để cố bắt lại Joaquin Guzman, thủ lĩnh của băng đảng ma túy Sinaloa có nhiều ảnh hưởng.

Người ta lo ngại việc ông Guzman tẩu thoát có thể châm ngòi cho một cuộc giao tranh vũ trang với băng đảng ma túy đối thủ.

Guzman trốn khỏi nhà tù qua một đường hầm dài 1.5km vào đêm thứ Bảy.

Đường hầm nối khu vực nhà tắm được canh phòng cẩn mật ở nhà tù Altiplano đến một ngôi nhà được xây dựng trong năm qua trên một ruộng ngô gần nhà tù.

Tại cuộc họp, các nhà chức trách Mexico và 10 thống đốc bang đang "đánh giá tiến bộ trong việc tìm kiếm và thảo luận các biện pháp bổ sung để bắt tội phạm bổ trốn này", một tuyên bố của chính phủ cho biết.

Ông Osorio Chong đã đến thị sát nhà tù và các khu vực lân cận lần đầu tiên kể từ khi Guzman trốn thoát.

An ninh đã được tăng cường trên toàn Mexico. Các chuyến bay từ sân bay Toluca gần đó bị đình chỉ và các trạm kiểm soát đã được thiết lập.

Guatemala cũng tăng cường lực lượng giáp biên giới phía bắc với Mexico trước tin Guzman đã trốn thoát. Guzman từng bị bắt tại đây vào năm 1993.

Bản quyền hình ảnh AFP

Guzman từng được đưa đến một nhà tù an ninh hàng đầu tại Mexico, Puente Grande, nhưng trốn thoát vào năm 2001 khi ẩn náu trong xe chở đồ giặt sau khi hối lộ các quan chức.

Trong những năm sau đó, ông mở rộng tổ chức của mình, theo phóng viên BBC Juan Paullier ở Mexico City.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng điều tương tự cũng xảy ra một lần nữa, nếu việc Guzman trốn thoát có xung đột với các băng đảng ma túy khác lo bảo vệ quyền lợi của họ.

Hàng chục lính canh tù đang bị thẩm vấn tại nhà tù Altiplano để phục vụ điều tra nguyên nhân Guzman có thể thoát khỏi đây vào lần này.

Video an ninh cho thấy Guzman bước vào khu vực tắm trong nhà giam lúc 20:52 giờ địa phương ngày thứ Bảy.

Đường hầm, cao 1.7m rộng 70cm có thể dễ dàng cho Guzman đi bộ không cần cúi ở trong khá thoải mái.

Đường hầm này có hệ thống thông gió và đèn chiếu sáng và lính canh cũng tìm thấy một chiếc xe máy mà họ tin rằng được sử dụng để vận chuyển đất khi người ta đào hầm.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Guzman thoát ra ngoài bằng đường hầm dài 1.7 km

Tài sản cá nhân của Guzman được ước tính khoảng 1 tỷ USD.