Công bố video cảnh sát bắt bà Sandra Bland

Dashcam footage shows a Texas trooper arguing with Sandra Bland as she is arrested Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Video từ mui xe cảnh sát cho thấy viên cảnh sát Texas tranh cãi với bà Sandra Bland khi bắt giữ bà này.

Một đoạn video quay bằng camera cài trên mui xe cảnh sát Mỹ ghi lại cảnh bắt một phụ nữ Mỹ gốc Phi, người sau đó ba ngày đã bị chết trong nhà giam, vừa được các viên chức cảnh sát bang Texas công bố.

Hình ảnh ghi vụ bắt giữ hôm 10/7 cho thấy bà Sandra Bland được yêu cầu dừng xe hơi bên đường vì đã không nháy đèn và tiếp sau đó là cuộc cãi cọ với viên cảnh sát.

Nhân viên pháp y nói bà đã treo cổ tự tử trong phòng giam nhưng gia đình bà đòi phải có phẫu thuật giảo nghiệm độc lập.

Các viên chức cấp tiểu bang và Cơ quan điều tra liên bang (FBI) đều đang điều tra về cái chết của bà.

Trong đoạn video, do Cơ quan an toàn công cộng Texas công bố, viên cảnh sát được thấy đã đưa giấy phạt và sau đó yêu cầu bà dập thuốc lá nhưng bà Bland từ chối.

Khi bà từ chối không ra khỏi xe, viên cảnh sát này đã cố mà không lôi được bà ra. Ông ta sau đó dường như đã dọa sẽ dùng Taser (một loại vũ khí điện để khống chế đối tượng) với bà.

Bà Bland sau đó đã ra khỏi xe và hai người bước ra ngoài khuôn hình camera của cảnh sát nhưng đoạn ghi âm cho thấy cuộc tranh cãi trở thành có va chạm trong vụ bắt giữ này trước khi có thêm các cảnh sát khác tới.

Bản quyền hình ảnh AFP

Viên cảnh sát thực hiện vụ bắt giữ này nói ông ta đã bị đá và ông này hiện đang được cho tạm nghỉ hành chính.

Phần sau đoạn video dường như có những chỗ bị cắt đột ngột chứ không liền mạch và ở một số chỗ được quay đi quay lại, gợi ý là video đã được biên tập trước khi công bố.

Tại phút 25:01 một người đàn ông được thấy rời khỏi xe tải của mình và ra khỏi khuôn hình trước khi tái xuất hiện ở cửa xe này một vài giây sau đó.

Những người sử dụng mạng xã hội, trong đó có cả một đạo diễn phim từng được giải thưởng, Ava DuVernay, đã đặt câu hỏi nghi vấn tính xác thực của video này.

Bản quyền hình ảnh Houston Chronicle via AP
Image caption Một số người ngồi trước đồn cảnh sát đòi có câu trả lời về cái chết của bà Bland

Trước đó, hôm thứ Ba, công tố viên địa phương, Elton Mathis nói vụ này - cũng như tất cả những trường hợp chết trong phòng giam - sẽ được điều tra như một vụ giết người.

Cái chết của người phụ nữ 28 tuổi này là một trong vài trường hợp đang được cả nước Mỹ theo dõi trong đó một người da đen chết trong phòng giam của cảnh sát.

Những trường hợp nổi tiếng khác, kể từ cái chết của Michael Brown ở Ferguson hè năm ngoái, đã khiến nổ ra các cuộc biểu tình phản đối và đôi khi dẫn tới bạo loạn.

Hôm thứ Ba, các công tố viên tại Cincinnati, bang Ohio, cho biết họ đang điều tra vụ bắn chết một người da đen đi xe hơi đã bị một cảnh sát da trắng người đã dừng xe ông này vì xe thiếu biển số.

Samuel Dubose dường như đã từ chối không hợp tác với viên cảnh sát Ray Tensing, khiến có vật lộn.

Ông Dubose, 43 tuổi, sau đó đã bị bắn vào đầu và chết tại chỗ.

Viên cảnh sát đó đang nghỉ hành chính trong khi cuộc điều tra tiếp tục.

Gia đình bà Bland đã thu xếp một cuộc khám nghiệm tử thi độc lập và kêu gọi một cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ảnh từ video giám sát trong đồn cảnh sát khi phát hiện bà Bland bị bất tỉnh

Đoạn video không cho thấy những gì xảy ra trong phòng giam bà Bland nhưng gợi ý cho thấy không ai ra vào đó cho tới khi một người nào đó phát hiện bà bất tỉnh.

Cảnh sát trưởng nhà giam, Glen Smith, nói nhân viên của ông đã vào kiểm tra bà chưa đầy một tiếng trước khi người ta phát hiện bà đã chết.

Chị em gái của bà là Shante Needham nói bà Bland đã gọi điện cho bà từ phòng giam và nói rằng bà không hiểu tại sao bà lại bị bắt giữ và rằng một viên cảnh sát có thể đã làm gãy tay bà.

Tin liên quan