Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ lập vùng đệm ở bắc Syria

Image caption Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không nhắm vào các tay súng người Kurd ở Syria

Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận các kế hoạch quân sự nhằm đẩy lùi Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi một số khu vực ở phía bắc Syria, giới chức Hoa Kỳ cho biết.

Họ nói việc thiết lập một 'vùng sạch bóng Nhà nước Hồi giáo' sẽ giúp tăng cường ổn định dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc thảo luận diễn ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ có thay đổi về lập trường trước IS trong thời gian gần đây.

Thổ Nhĩ Kỳ, vốn lâu nay vẫn ngần ngại can thiệp tại Syria, đã mở các cuộc không kích nhằm vào IS và cho phép các máy bay Hoa Kỳ sử dụng một căn cứ không quân của nước này.

Tuy nhiên các chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang gây căng thẳng với lực lượng dân quân người Kurd đang giao tranh với IS ở miền bắc Syria.

Hôm 27/7, lực lượng Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân của người Kurd (YPG) nói xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào các vị trí của họ gần thị trấn Kobane.

Thổ Nhĩ kỳ nói đang điều tra cáo buộc của YPG.

Trong khi đó, nước này cũng thừa nhận đã mở các đợt không kích nhằm vào các vị trí của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở phía bắc Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ đã giao tranh với quân nổi dậy PKK trên lãnh thổ của mình từ năm 1984. Xung đột đã khiến khoảng 40.000 người thiệt mạng.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hiện vẫn chưa có kế hoạch đưa bộ binh vào Syria.

"Đây là một nỗ lực nhằm đánh bại, tiêu diệt và làm suy yếu ISIL (IS) ở miền bắc Syria, thiết lập một vùng sạch bóng ISIL", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner nói với BBC.

Các chi tiết về kế hoạch thiết lập vùng đệm ở bắc Syria của Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ được các quan chức ẩn danh của Hoa Kỳ tiết lộ trong phỏng vấn với truyền thông nước này.

Theo thỏa thuận, vốn được cho là sắp được chốt lại, IS sẽ bị đẩy lùi khỏi khu vực trải dài 109km ở phía tây Sông Euphrates, theo báo Washington Post.

Một thỏa thuận như vậy sẽ giúp mở rộng đáng kể quy mô chiến dịch không kích chống lại IS ở miền bắc Syria do Hoa Kỳ dẫn đầu, báo này cho biết.

Tuy nhiên chiến dịch cũng bị cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng với các lực lượng của người Kurd, ví dụ như YPG, vốn đang kiểm soát phần lớn miền bắc Syria và có lập trường chống lại bất cứ hành động can thiệp quân sự nào từ phía Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực này.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ khoảng 1.000 người bị tình nghi là thành viên của PKK hoặc IS.

'Mối đe dọa trước mắt'

Hôm 27/7, YPG nói lực lượng này đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công gần làng Zormikhar, phía tây Kobane, tối ngày 26/7.

Lực lượng này cũng cho biết một trong các phương tiện của họ đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhắm bắn ở phía đông thị trấn Kobane.

Cáo buộc này, nếu có thật, sẽ làm phức tạp cho chiến dịch chống IS của các cường quốc phương tây, vốn đang hợp tác với các tay súng người Kurd, phóng viên BBC Mark Lowen ở Istanbul nói.

Một nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ nói các hoạt động quân sự gần đây đang nhắm vào IS ở Syria và PKK ở Iraq nhằm 'tiêu diệt mối đe dọa trước mắt đối với an ninh khu vực của Thổ Nhĩ Kỳ'.

"Chúng tôi đang điều tra cáo buộc rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào các vị trí không phải của IS", người này nói.

Ông này cũng cho biết lực lượng người Kurd tại Syria 'nằm ngoài tầm nhắm của nỗ lực quân sự hiện nay'.

Trong khi đó, Nato đang chuẩn bị một cuộc họp khẩn vào ngày 28/7 để thảo luận về tình hình hiện nay.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu triệu tập cuộc họp dựa trên Điều 4 của hiệp ước Nato, vốn cho phép các thành viên của liên minh này triệu tập một cuộc họp khẩn nếu tin rằng sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc an ninh của mình đang bị đe dọa.

Cũng hôm 27/7, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bắt giữ những người bị tình nghi là thành viên của IS và PKK.

Hơn 1.000 người đã bị bắt giữ trên cả nước trong chiến dịch chống lại các nhóm vũ trang hồi tuần trước, Thủ tướng Ahmet Davutoglu nói.

Ông không nói rõ bao nhiêu người trong số này bị tình nghi là các tay súng của PKK và bao nhiêu người bị cho là của IS.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói PKK và các đồng minh tại Syria không khác gì IS và cần bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh David Cameron đã thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ tập trung nỗ lực quân sự hiện nay vào IS, thay vì người Kurd.,

Tin liên quan