Ngải Vị Vị chỉ được visa Anh ba tuần

Ông Ngải Vị Vị Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Ngải Vị Vị mới đuợc giới chức Trung Quốc trả lại hộ chiếu tuần trước

Nghệ sĩ bất đồng chính kiến Ngải Vị Vị vừa bị chính phủ Anh từ chối thị thực nhập cảnh sáu tháng vào khi có những tuyên bố rằng ông đã nói dối trong tờ khai visa.

Ông đăng trên Instagram lá thư nói rằng việc nhập cảnh của ông vào Anh Quốc là có giới hạn vì ông đã không nêu rõ về "bản án hình sự". Tuy nhiên ông Ngải Vị Vị, dù bị giam giữ tại Trung Quốc 81 ngày hồi năm 2011, lại chưa bao giờ bị kết tội hay kết án ở Trung Quốc.

Nghệ sĩ này được cấp visa vào Anh 20 ngày để dự buổi khánh thành một triển lãm của ông ở London.

Tuy nhiên điều đó có nghĩa là ông không thể giám sát việc dàn dựng một triển lãm rất quan trọng dành riêng cho ông tại Viện Nghệ thuật Hoàng gia được dự kiến sẽ mở chưa cho giới báo chí vào xem trước hôm 15 tháng Chín.

Lá thư từ bộ phận visa của Sứ quán Anh tại Bắc Kinh, viết rằng việc nhập cảnh của ông Ngải Vị Vị vào Anh "đã bị hạn chế đối với thời gian xin đi... vì ông đã không đáp ứng các nguyên tắc của khách vào làm việc."

Tài liệu được một nhân viên quản lý thị thực nhập cảnh từ Bộ Di trú và Visa của Anh ký, viết tiếp rằng "Đây là vấn đề ghi nhận công khai ông đã từng bị kết án hình sự tại Trung Quốc và ông đã không khai điều đó.

Bản quyền hình ảnh instagram
Image caption Thư trả lời từ Sứ quán Anh ở Bắc Kinh nói rằng nghệ sĩ Trung Quốc đã không khai bị kết án hình sự

"Trong khi đã có giải quyết như một trường hợp ngoại lệ nhưng những lần xin visa trong tương lai ông phải hoàn thành bản khai chính xác nhất có thể," và nói thêm rằng ông có thể bị cấm 10 năm nếu không tuân thủ.

Trong một tin khác đăng trên Instagram, ông Ngải Vị Vị nói ông "chưa hề bị kết tội hay kết án vì một tội nào" và "đã cố làm sáng tỏ điều này với Bộ phận Di trú và Visa của Anh và với Sứ quán Anh ở Bắc Kinh qua vài cuộc điện thoại."

"Nhưng các nhân viên đại diện vẫn quả quyết về độ chính xác của nguồn tin của họ và từ chối không thú nhận đã nhầm. Quyết định này là một sự bác bỏ các quyền của Ngải Vị Vị như một công dân bình thường," nói thêm.

Tuần trước ông đã được nhận lại hộ chiếu sau khi bị giới chức trách Trung Quốc thu giữ cách đây bốn năm khi ông bị bắt năm 2011 trong một đợt chính phủ đàn áp các nhà hoạt động chính trị. Ông bị giam giữ vì các tội bị cáo giác là đa thê và trốn thuế nhưng đã được thả mà không bị kết tội.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Ngải Vị Vị mới được chính quyền Trung Quốc trả lại hộ chiếu tuần trước

Ông Ngải Vị Vị bị phạt 15 triệu nhân dân tệ (tương đươn 2,4 triệu đô la) vì trốn thuế trong một vụ dân sự năm 2012. Nghệ sĩ này đã bị thua trong vụ khiếu nại về khoản tiền phạt này mà ông vẫn quả quyết là có động cơ trả thù vì những chỉ trích của ông với chính phủ Trung Quốc.

Trong một tuyên bố Bộ Nội vụ Anh nói rằng các đơn xin visa sẽ được xem xét "trên cơ sở từng trường hợp và thể theo các điều luật liên quan".

Tuyên bố viết thêm: "Ông Ngải Vị Vị đã được cấp visa đầy đủ cho thời hạn mà ông xin vào".

BBC đã liên lạc với Sứ quán Anh tại Bắc Kinh để hỏi về quyết định của họ nhưng chưa nhận được hồi âm.

Viện Nghệ thuật Hoàng gia cũng chưa có bình luận về việc này.

Tin liên quan