Tai nạn máy bay quân sự ở Lào

Bản quyền hình ảnh Lao agency
Image caption Ít nhất 22 người thiệt mạng trong vụ tai nạn

Giới chức cho hay nhất 22 người chết trong tai nạn trực thăng quân sự xảy ra hôm thứ Hai 27/7 tại Lào.

Bộ Quốc phòng Lào cho hay đội tìm kiếm của họ đã tới được địa điểm xảy ra vụ rớt máy bay và tìm được 22 thi thể. Còn một người nữa hiện đang mất tích.

Chiếc trực thăng quân sự Mi-17 số hiệu 34062 với 19 hành khách và tổ lái 4 người bị tai nạn hôm thứ Hai, theo hãng thông tấn Lào.

Thời tiết xấu có thể là lý do gây ra tai nạn.

Hiện chưa rõ thành phần đoàn khách trên trực thăng.

Nơi xảy ra tai nạn là tại khu vực Thasi nằm giữa hai tỉnh Borikhamxay và Xaysomboun. Chiếc Mi-17 cất cánh từ thủ đô Vientiane mất liên lạc với mặt đất lúc 1 giờ 10 phút chiều 27/7 khi đang trên đường tới các tỉnh Xiengkhuang và Houaphanh miền đông bắc và đông Lào.

Mãi tới 29/7 hãng thông tấn Lào mới đưa tin. Tối cùng ngày Bộ Quốc phòng Lào nói đã tiếp cận được hiện trường.

Mi-17 là loại trực thăng do Nga sản xuất.

Năm ngoái 17 người, trong ̣đó có bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng công an Lào, cũng như thị trưởng Vientiane, thiệt mạng khi chiếc máy bay Antonov AN-74 chở họ bị tai nạn trong lúc chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Xiengkhuang.

Năm 2013, chiếc máy bay chở khách ATR-72 của hãng hàng không quốc gia Lao Airlines cũng bị rớt vì bão khi trên đường tới Pakse, miền nam Lào, làm cả 49 người trên khoang thiệt mạng, trong có 4 người Việt.

An toàn hàng không là vấn đề lớn ở quốc gia Đông Nam Á này.

Năm 1998, Trung tướng Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam Đào Trọng Lịch, người được cho là có thể vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, cũng tử nạn cùng 12 sỹ quan cao cấp khác khi đang trên máy bay từ thủ đô Vientiane đi Xiengkhuang.

Tin liên quan