Hơn 20 người chết do lũ lụt ở Myanmar

Bản quyền hình ảnh epa
Image caption Dòng nước dâng cao khiến nhiều người bị cô lập

Hơn 20 người thiệt mạng và nhiều người khác mất tích sau những tuần mưa liên tiếp gây lũ quét tại Myanmar.

Thời tiết xấu ở miền bắc và miền tây nước này cũng gây ra các trận lở đất khiến nhiều người bị mắc kẹt tại các thị trấn, làng mạc hẻo lánh.

Một tường thuật nói có tới 150 ngàn người phải sơ tán hoặc cuộc sống bị ảnh hưởng nặng.

Dự kiến trong mấy hôm tới sẽ có thêm những trận mưa dữ dội trút xuống.

Mưa liên tiếp từ hôm 16/7 tới nay đã hủy hoại đất ruộng, đường sá, đường xe lửa, các cây cầu và nhà cửa, một tường thuật khác nói.

"Tính đến ngày thứ Năm, 27 người đã thiệt mạng trên toàn quốc và có bốn người mất tích ở vung Mandalay," giám đốc Vụ Cứu trợ và Tái định cư thuộc Bộ Phúc lợi Xã hội nói với hãng tin AFP.

Liên Hiệp Quốc nói quân đội tại Myanmar đang phối hợp với các nhóm cứu trợ địa phương nhằm thực hiện công tác cứu hộ và cứu trợ.

Một trận lốc xoáy hình thành từ Vịnh Bengal nhiều khả năng sẽ gây thêm mưa to gió lớn, theo báo Global New Light of Myanmar.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đất lở khiến nhiều tòa nhà tại bang Chin bị đổ sập

'Bỏ chạy để giữ mạng'

Giới chức thúc giục những ai có thể tự di chuyển được thì hãy đi tới các vùng an toàn hơn.

Các chuyến bay tới thành phố Sittwe thuộc bang Rakhine ở miền tây đã bị hủy bỏ.

Đây là nơi có chừng 140 ngàn người ly tán nhà cửa đang tạm trú trong các lều trại tạm gần sát bờ biển, đa phần là người Hồi giáo Rohingya.

"Mọi người phải bỏ chạy để giữ mạng. Một số người nay đang trú trong các tường học ở làng Thechaung và làng Bumay," một nhân chứng nói.

Hôm thứ Sáu, báo chí nhà nước đưa tin Tổng thống Thein Sein thúc giục các bộ trưởng nội các hãy tới các vùng bị ảnh hưởng để giám sát công tác cứu trợ lương thực.

Tin liên quan