Số người chết do lụt ở Myanmar 'còn tăng'

Bản quyền hình ảnh epa
Image caption Hàng trăm ngàn người dân Myanmar bị ảnh hưởng của mưa lớn và lụt, trong lúc con số tử vong lên tới hàng chục người.

Số người chết do lũ lụt ở Myanmar được dự kiến còn tăng trong những ngày tới, theo cảnh báo của Liên Hợp Quốc.

Bốn nơi ở miền Tây đã được tuyên bố là vùng gặp thảm họa sau các trận lụt nặng nề do mưa lớn gây ra, khiến ít nhất 27 người chết.

Nhưng các đội cứu hộ vẫn chưa tới được nhiều khu vực và người ta vẫn đang chờ đợi tin tức về các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất.

Mưa lớn xảy ra vẫn là hiện tượng bình thường trong mùa mưa, tuy nhiên nhiều người dân ở Myanmar nói với BBC rằng những trận mưa lần này đặc biệt lớn trong mấy tuần gần đây.

Trong đó, gió và mưa từ bão lốc Komen đã gây thêm thiệt hại.

Hôm Chủ nhật, Văn phòng Liên hợp quốc điều phối các vấn đề nhân đạo cho biết khoảng 156.000 người đã bị lụt làm ảnh hưởng ở 12 huyện nhưng tổng số có thể còn cao hơn thế nhiều.

Đối mặt thảm họa

Theo Liên Hợp Quốc, đã xảy ra thiệt hại với một khu trại là nơi lưu trú của 100.000 người Rohingya theo đạo Islam ở bang Rakhine.

Thành phố Kalay, với dân số 400.000, chỉ có thể tiếp cận qua đường không.

Ít nhất 100 ngôi nhà bị phá hủy do lở đất tại bang Chin.

Trong khi đó, thị trấn Haka thuộc bang Chin, với dân số 40.000 không thể tiếp cận bằng đường bộ do sạt lở đất.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Con số nạn nhân do lụt ở Myanmar có thể còn gia tăng, theo cảnh báo của Liên Hợp Quốc.

Hôm thứ bảy, một viên chức từ Hội Chữ thập đỏ Myanmar, Mg Mg Khin nói với BBC, nước này đang đối mặt với "một thảm họa lớn".

Theo các nhà dự báo khí tượng, mưa lớn có thể tiếp tục diễn ra ở nhiều bang, trong đó có Chin, Rakhine và Magwe, trong hai ngày tới.

Hiện tại, hàng ngàn người đang trú trong các tu viện Phật giáo, nhưng một nguồn tin nói nhiều người dân thuộc nhóm thiểu số Rohingya theo đạo Islam đã bị "đưa ra khỏi" các nơi trú ẩn.

Tờ Thời báo Miến Điện nói lực lượng an ninh đã đưa những người Rohingya theo Hồi giáo "ra khỏi" các trường học bỏ hoang và các trung tâm cộng đồng ở Rakhine.

Cùng lúc, hơn nửa triệu mẫu ruộng lúa đã bị ngập lụt, theo Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi.

Nhiều người dân ở Myanmar nói những trận mưa bão bắt đầu từ giữa tháng Bảy là tồi tệ nhất trong nhiều năm qua.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Bão lụt trong mùa mưa là hiện tượng bình thường, nhưng các trận mưa bão từ giữa tháng Bảy là đặc biệt nghiêm trọng, theo nhiều người dân.

Tin liên quan