Cảnh sát Brazil 'giết hại hàng trăm người'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Brazil là một trong những nước có tỉ lệ tội ác dùng súng cao nhất thế giới

Tổ chức Ân xá Quốc tế nói cảnh sát quân sự Brazil phải chịu trách nhiệm đối với hơn 1.500 người thiệt mạng ở thành phố Rio de Janeiro trong vòng 5 năm qua.

Tổ chức này tuyên bố tìm ra chứng cứ cho thấy các vụ giết người của cảnh sát thường xảy ra bất hợp pháp, với nhiều cảnh sát bắn nghi phạm đã đầu hàng hoặc đã bị thương.

Chưa có phản hồi từ lực lượng quân cảnh Brazil.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tổng thống Brazil, bà Dilma Roussseff và ngọn đuốc Olympic Rio 2016

Trong báo cáo được công bố một năm trước khi Rio đón khách tới Thế vận hội 2016, tổ chức Ân xá cho biết cảnh sát đã giết hại một số lớn trong thế hệ đàn ông da màu còn trẻ, nghèo khó.

Theo số liệu do tổ chức đưa ra, gần 16% số vụ giết người được ghi lại trong thành phố trong vòng 5 năm qua có thủ phạm là cảnh sát đang làm nhiệm vụ.

Trong năm 2012, hơn 50% số nạn nhân các vụ giết người ở độ tuổi từ 15 – 29, và 77% số đó là người da đen, theo số liệu này.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng cho biết, các vụ do cảnh sát giết hại hiếm khi bị điều tra và những người gây ra án mạng cũng ít khi phải đối mặt với công lý.

Nhưng cơ quan công tố ở Rio de Janeiro nói với BBC Brasil rằng 587 cảnh sát đã chịu cáo buộc và đưa ra trước tòa trong giai đoạn 2010 – 2015.

Tin liên quan