Mở rộng tìm kiếm mảnh máy bay

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Cảnh sát Reunion tại hiện trường tìm thấy mảnh vỡ

Malaysia kêu gọi các đảo nằm gần đảo Reunion ở Ấn Độ Dương chú ý kiếm tìm các mảnh vỡ máy bay nghi là của MH370.

Tuần trước người ta đã phát hiện ra mảnh cánh máy bay trên đảo Reunion và hiện đang xác minh.

Chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines chở 239 người đã biến mất hồi tháng Ba 2014.

Chiếc Boeing-777 lúc đó đang trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh.

Mảnh cánh phát hiện ra hôm 29/7 đã được chuyển đi Pháp để điều tra. Một số vật thể khác tìm thấy vào cuối tuần được xác định là không phải chi tiết máy bay.

Phóng viên BBC Karen Allen, hiện đang có mặt ở Reunion, nói một vật thể đã được tìm thấy trên một bãi đá nằm không xa nơi mảnh cánh máy bay.

Một nhóm cảnh sát và thợ chụp ảnh của cảnh sát đã được gọi tới hiện trường và mang vật thể này đi.

Không phải mảnh máy bay

Tuy nhiên Tổng giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Malaysia, ông Azharuddin Abdul Rahman, được hãng Associated Press dẫn lời nói: "Tôi đọc trên truyền thông đại chúng, ai nấy đều nói mảnh vỡ mới tìm được là cửa máy bay. Thế nhưng tôi đã kiểm tra với giới chức hàng không dân dụng cũng như người dân địa phương ở Reunion, họ nói vật thể này chỉ là một cái thang."

Thông tấn xã Pháp Agence France-Presse (AFP) nói hôm Chủ nhật rằng một trong các phóng viên ảnh của hãng đã nhìn thấy một mảnh thép cong queo có hai chữ cái Trung Quốc, có tay cầm bọc da và diện tích chừng 100 cm vuông, được đặt vào trong một hộp sắt và mang đi.

Thế nhưng trên mạng xã hội có thông tin đây dường như là một chiếc ấm nước.

Một nguồn thân cận với cuộc điều tra nói với AFP rằng "không có vật thể hay mảnh vỡ máy bay nào" được giao nộp hôm Chủ nhật.

Phát ngôn viên ở thị trấn St Andre, nơi người ta tìm thấy mảnh cánh máy bay, nói rằng trong khi người dân cảnh giác hơn, sẽ có tình trạng "thấy bất cứ vật gì bằng kim loại trên bờ biển họ đều cho là từ MH370 ra cả".

Bộ Giao thông Malaysia cho hay đang muốn mở rộng tìm kiếm mảnh vỡ xung quanh đảo Reunion.

Malaysia sẽ kêu gọi các khu vực gần đó báo tin nếu như phát hiện ra bất cứ vật thể gì nghi là của MH370.

Bộ trưởng Giao thông Liow Tiong Lai kêu gọi các nơi cho phép chuyên gia "phân tích kỹ lưỡng hơn nếu như có thêm mảnh vỡ dạt vào bờ".

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Vật thể đầu tiên phát hiện hôm 29/7 được xác định là mảnh cánh máy bay

Ông cũng khuyến cáo mọi người để yên cho ban điều tra "vì người thân của các hành khách chuyến bay MH370 đang nóng lòng chờ tin sau thời gian dài đau khổ".

Mảnh vali vỡ

Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay xấu số do Australia chủ trì cho tới nay chú trọng vào khu vực rộng lớn ở phía nam Ấn Độ Dương, cách đảo Reunion chừng 4.000km về phía đông nhpng chưa tìm thấ́y bất cứ một dấu vết nào.

Bộ trưởng Liow trước đó xác nhận rằng mảnh vỡ tìm thấy trên bãi biển St Andre hôm 29/7 là cánh liệng treo của loại máy bay Boeing 777, cùng loại với chiếc máy bay mất tích.

Mảnh vỡ này đã được chuyển tới Toulouse, Pháp, nơi các chuyên gia sẽ xem xét liệu có phải nó là của MH370 hay không. Họ sẽ bắt đầu công việc vào thứ Tư này.

Các mảnh của một chiếc vali tìm thấy trên cùng bãi biển cũng sẽ được xét nghiệm.

Các điều tra viên cho rằng chiếc máy bay trên chuyến số hiệu MH370 đã bỏ lộ trình khi đang trên đường đi Bắc Kinh và đâm xuống biển không rõ lý do.

Tin liên quan