Fidel Castro lên án chính sách của Hoa Kỳ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) và Tổng thống Bolivia Evo Morales (giữa) thăm ông Fidel Castro (phải) tại Cuba nhân dịp sinh nhật

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro vừa có thư ngỏ lên án các chính sách ngoại giao và kinh tế của Hoa Kỳ từ thời Đệ nhị Thế chiến.

Thư của ông Castro cáo buộc Hoa Kỳ nợ Cuba hàng triệu đôla và cũng không nhắc gì đến sự kiện đại sứ quán Hoa Kỳ tái mở cửa tại Havana.

Lá thư được đăng tải nhân dịp sinh nhật lần thứ 89 của ông Castro.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Havana sẽ mở cửa trở lại vào ngày 14/8, với sự có mặt của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.

Ông Castro nói Hoa Kỳ nợ tiền Cuba vì lệnh cấm vận thương mại mà Washington áp đặt lên đảo quốc cộng sản này từ những năm 60.

Cuba nói các biện pháp phong tỏa đã làm tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế nước này, và quan hệ hai nước chỉ hồi phục hoàn toàn khi nào các lệnh cấm vận được gỡ bỏ.

Ba lính lục quân Mỹ, những người đã hạ cờ Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng Một năm 1961, sẽ kéo lá cờ này lên một lần nữa vào buổi lễ ngày 14/8.

Cả ba người này hiện đã nghỉ hưu và đang ở độ tuổi 70.

"Tôi sẽ rất hạnh phúc được nhìn thấy lá cờ đó được kéo lên một lần nữa", cựu binh Jim Tracy, 78 tuổi, nói trong một video do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đăng tải.

Cuba đã tái mở cửa đại sứ quán nước này ở Washington hồi tháng trước.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đại sứ quán Cuba ở Washington, Hoa Kỳ, đã tái mở cửa hồi 20/7

'Không ngừng đấu tranh'

Trong lá thư, được đăng tải trên tờ báo nhà nước Granma, ông Castro nói Cuba "sẽ không bao giờ ngưng đấu tranh cho hòa bình và hạnh phúc của nhân loại".

Ông Fidel Castro đã lãnh đạo đất nước kể từ sau cuộc Cách mạng Cuba vào năm 1959, trước khi từ chức vào năm 2006 do vấn đề về sức khỏe.

Ông đã nhượng quyền lại cho em trai Raul Castro, người đã tiến hành một số cải cách kinh tế.

Ông Raul Castro và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã công bố quyết định nối lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước hồi tháng 12 năm ngoái.

Một tháng sau đó, ông Fidel Castro mới lên tiếng tán thành động thái hòa giải này.

"Tôi không tin vào chính sách của Hoa Kỳ và cũng chưa trao đổi trực tiếp với họ, nhưng điều này không có nghĩa rằng tôi bác bỏ một giải pháp hòa bình cho các xung đột", ông viết trong một lá thư hồi tháng Một.

Tin liên quan