Khuyến cáo đề phòng khi tới Thái Lan

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Du lịch Thái Lan chiếm tỉ lệ lớn trong tăng trưởng kinh tế.

Nhiều nước khuyến cáo công dân đề phòng khi tới Thái Lan sau vụ đánh bom làm 20 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Thái Lan nói 12 nước ra khuyến cáo “Mức độ 2” về việc công dân cần cẩn trọng hơn khi đi tới Thái Lan, theo báo Bangkok Post.

12 nước này gồm Áo, Bỉ, Đan Mạch, Thụy Điển, Pháp, Thụy Sĩ, Nhật, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên 9 nước khuyến cáo mức độ thận trong cao hơn (Mức độ 3) gồm Australia, Canada, Trung Quốc, Đức, Italy, Ireland, New Zealand, và Vương Quốc Anh.

Hong Kong là nơi duy nhất khuyến cáo người dân tránh tới Thái Lan nếu không cần thiết phải tới (Mức độ 4).

Hà Lan là nước duy nhất duy nhất khuyến cáo dân ở mức độ 1, tức là cảnh giác để ý tình hình. Hiện chưa nước nào cấm công dân thăm Thái Lan.

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại Việt Nam khuyến nghị công dân Việt Nam tại Bangkok Thái Lan và các công dân đến Bangkok trong những ngày tới “không nên đến khu vực xảy ra đánh bom.”

Khuyến cáo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao nói “Khi đi lại tại Bangkok cần chú ý tới khuyến cáo của cơ quan chức năng tại Băng Cốc và tuân thủ chỉ dẫn của chính quyền sở tại.

“Trong trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan theo số: +66898966653 hoặc liên hệ với Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao qua Tổng đài bảo hộ công dân: +84981848484,” khuyến cáo này nói.

Các đoàn du lịch rất lo lắng

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption An ninh tại Bangkok được tăng cường sau vụ tấn công "tồi tệ nhất'.

Trả lời BBC ngày 18/8, ông Trần Mạnh Hùng, Bí thư Thứ nhất của Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok, cho biết:

"Trước mắt căn cứ tình hình hiện nay và qua liên lạc với các cơ quan sở tại thì chúng tôi có khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến khu vực xảy ra vụ đánh bom."

"Trong những ngày tới, đại sứ quán sẽ tiếp tục liên lạc các cơ quan sở tại, cụ thể là Bộ Ngoại giao Thái Lan, và nếu có diễn biến gì mới thì sẽ kịp thời đưa ra thông cáo với bà con."

"Từ sau khi xảy ra vụ việc thì người du lịch bên này và thân nhân trong nước gọi đến đường dây nóng của đại sứ quán liên tục. Mọi người rất lo lắng".

"Các đoàn du lịch cũng rất lo lắng vì việc này ảnh hưởng đến các đoàn khách đang có mặt ở Thái Lan của họ, cũng như những đoàn khách trong tương lai".

Vào hôm 18/8/2015, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ đánh bom tại Bangkok, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói:

“Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom tại thủ đô Băng-Cốc ngày 17/8/2015 khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương đồng thời tin tưởng rằng những kẻ chủ mưu sẽ sớm bị trừng trị thích đáng.

“Chúng tôi xin chia sẻ với Chính phủ, nhân dân Thái Lan và các quốc gia có công dân bị thương vong và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình những người bị thiệt mạng”.

Tin liên quan