Bà Clinton 'hối hận' vụ dùng email cá nhân

Bà Hillary Clinton nói ước gì bà đã “lựa chọn khác đi” và không dùng tài khoản thư điện tử cá nhân trong lúc đảm nhiệm vai trò Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

“Tôi xin lỗi, chuyện này đã gây khó hiểu,” bà nói với kênh MSNBC.

Việc bà Clinton dùng thư điện tử cá nhân gây ra hàng loạt chỉ trích trong lúc bà chạy đua vào vai trò ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử năm 2016.

Các chỉ trích gia cho rằng hòm thư riêng không đủ an toàn, đi ngược lại chính sách của chính phủ, và nhằm mục tiêu tránh khỏi bị giám sát.

Các phân tích gia chính trị - trong đó có cả người cùng đảng Dân chủ - nói chiến dịch của bà Clinton đã bị va vấp trong cách đối phó với vụ tai tiếng và bà Clinton đã không tỏ vẻ hối tiếc – thậm chí đôi khi bà còn nói đùa về vấn đề email.

Bà Clinton xuất hiện trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu với vẻ trầm lắng hơn, và nhận mọi trách nhiệm về mình, nói bà đã không “ngừng lại và suy nghĩ” về việc dùng tài khoản thư điện tử cá nhân sẽ được tiếp nhận như thế nào.

Vấn đề lớn

Đây đã trở thành vấn đề lớn trong cuộc chạy đua vào ghế tổng thống.

Thăm dò dư luận cho thấy số cử tri coi bà “không đáng tin” ngày càng tăng, do những câu hỏi xung quanh cách sử dụng email của bà.

Theo luật pháp liên bang của Hoa Kỳ, thư từ của quan chức được coi là tài sản của chính phủ.

Nhân viên chính phủ được khuyến khích dùng tài khoản thư điện tử chính thức mặc dù một số lãnh đạo đã từng dùng hòm thư riêng trong quá khứ.

Hồi tháng Ba, bà Clinton nói bà và các luật sư đã ra quyết định về những gì được coi là thư công việc khi chính quyền yêu cầu bà cựu Ngoại trưởng nộp hồ sơ thư từ.

Thư từ được cho là liên quan tới công việc chiếm khoảng một nửa trong số 60.000 thư điện tử bà đã gửi trong thời gian đương nhiệm, những thư được cho là cá nhân đã bị xóa, bà Clinton nói.

Hoa Kỳ cho công bố thư điện tử của bà một đợt vào mỗi tháng và công khai cho người dân.

Tin liên quan