Đức cấp thêm ngân khoản trợ giúp di dân

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Chính phủ liên minh Đức đồng ý chi sáu tỷ euro để hỗ trợ số lượng kỷ lục các di dân và các biện pháp khác nhằm xử lý làn sóng di dân đang tràn vào Âu châu.

Những người chỉ trích ở Đức cáo buộc Thủ tướng Angela Merkel là đang tạo ra một tiền lệ nguy hiểm với việc mở cửa biên giới Đức.

Chừng 18 ngàn di dân đã tới nơi trong dịp cuối tuần qua, sau khi Áo và Hungary đạt thỏa thuận nới lỏng luật về tỵ nạn.

Tuy nhiên, Thủ tướng Áo Werner Faymann nói các biện pháp khẩn cấp cần phải chấm dứt.

Ông nói các biện pháp này cần phải thực hiện từng bước "tiến tới các chuẩn mực thông thường", sau khi thảo luận với Thủ tướng Merkel và Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm Chủ Nhật.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người dân Đức tỏ thái độ chào đón các di dân
Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Người dân Áo mang đồ ăn, thức uống ra cho các di dân
Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Trước đó, Hungary đã hỗ trợ đưa di dân tới Đức

Hungary trước đó đã chặn dòng người nhập cư tới Tây Âu, nhưng hôm thứ Sáu đã bỏ các hạn chế và chở họ tới biên giới với Áo.

Tại biên giới Hungary - Serbia, việc xây dựng hàng rào đường biên vẫn được tiếp tục, trong lúc các di dân tiếp tục tràn qua biên giới mà không bị cảnh sát chặn lại, phóng viên BBC James Shaw tường thuật.

Hiện người di cư vẫn đang tiếp tục tới nhà ga xe lửa Munich.

Đức tuyên bố cấp thêm ngân khoản sau các cuộc thảo luận đêm Chủ Nhật giữa hai đảng phái hình thành nên liên minh chính phủ của bà Merkel.

Chính phủ đồng ý trao ba tỷ euro cho các bang và các chính quyền địa phương, và 3 tỷ euro nữa cho các chương trình liên bang, như chi trả phúc lợi.

Tin liên quan