Croatia mở cửa cho di dân vào Âu châu

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Di dân bắt đầu chuyển hướng, tìm đường tới Âu châu qua ngả Croatia

Croatia nói sẽ cho phép di dân đi tới Bắc Âu - mở ra một tuyến đi mới - chỉ một ngày sau khi Hungary đóng cửa biên giới với Serbia.

Hơn 150 di dân đã từ Serbia vào Croatia. Những người bị kẹt ở biên giới Serbia giáp Hungary đang bắt đầu cuộc hành trình tương tự.

Croatia nói nước này sẵn sàng đón nhận hoặc "chỉ hướng" cho di dân tới những nơi muốn tới.

Nhiều di dân, hầu hết là người Syria, đang hy vọng sẽ tới được Đức.

Các hạn chế đường biên và cuộc tranh cãi về việc phân bổ di dân cho thấy chia rẽ gay gắt giữa các nước trong Âu châu vì khủng hoảng hiện nay.

Phóng viên BBC Lyse Doucet nói các xe bus, xe tải và xe hơi đang đưa người di cư ra khỏi vùng biên giới Serbia-Hungary chạy về thủ đô Serbia, Belgrade, và về phía biên giới với Croatia.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cảnh sát Croatia và người di dân

Hungary đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực biên giới hôm thứ Ba, và đã triển khai hàng trăm cảnh sát tới nhằm đối phó với tình trạng phá rào ở đường biên.

Cảnh sát đã đóng cửa một chốt xe lửa gần Roszke vốn là nơi được hàng chục ngàn di dân vượt qua để vào khu vực Schengen phi biên giới của châu Âu.

Một nhóm chừng vài trăm di dân ở phía đất Serbia đã có cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động của Hungary ở phía bên kia đường biên, những người có vòi rồng trong tay.

Đám đông thỉnh thoảng lại hô vang "Mở ra, mở ra", phóng viên BBC James Reynolds tường thuật từ hiện trường.

Những phiên tòa đầu tiên xử người xin tỵ nạn bị bắt giữ do vượt biên trái phép đã được tổ chức tại thành phố Szeged của Hungary.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cảnh sát Hungary chặn người di dân

Ahmed Suadi Talib, người Iraq học tại Syria, là người đầu tiên bị buộc tội theo luật mới, và bị trục xuất khỏi Hungary trong vòng một năm.

Phát biểu thông qua lời người phiên dịch, ông này nói với tòa rằng ông chạy khỏi Syria để thoát khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Ông vào Hungary qua lổ hồng của hàng rào biên giới và nói rằng ông không biết việc vào Hungary là bất hợp pháp.

Tin liên quan