New Zealand ngăn công ty TQ mua trang trại

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Hãng Shanghai Pengxin của Trung Quốc đã mua lại 16 trang trại của New Zealand vào năm 2011

Chính phủ New Zealand từ chối cho công ty Thượng Hải Bằng Hân của Trung Quốc mua lại một trang trại địa phương với giá 56 triệu đôla.

Chính phủ nước này nói họ không hài lòng rằng việc bán trang trại Lochinver sẽ mang lại lợi ích thực sự cho New Zealand - điều vốn là một trong những điều kiện quan trọng cho thương vụ nói trên.

Động thái bất ngờ này diễn ra sau khi cơ quan đảm trách việc đấu giá những tài sản nhạy cảm tại New Zealand chuẩn thuận thương vụ mua lại.

Ngày đang càng có nhiều lo ngại về việc nhà đầu tư nước ngoài sở hữu đất đai ở New Zealand.

Mối lo ngại này càng lớn hơn sau khi công ty Thượng Hải Bằng Hân New Zealand, chi nhánh của công ty mẹ Thượng Hải Bằng Hân tại Trung Quốc, mua lại 16 trang trại sữa ở nước này vào năm 2011.

Trung Quốc hiện là thị trường sữa và thịt lớn nhất của New Zealand. Sữa cũng là sản phẩm xuất khẩu lớn nhất của New Zealand.

'Thất vọng'

Thượng Hải Bằng Hân nói trong một thông cáo rằng hãng này 'bất ngờ và vô cùng thất vọng' với quyết định trên.

Trang trại Lochinver, rộng 13.800 hectare, nằm ở Đảo Bắc và là nơi được dùng để gây giống cừu cũng như các gia súc lấy thịt và sữa.

Chính phủ Trung Quốc đã khuyến khích các công ty vươn ra thị trường nước ngoài để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Stevenson Group, công ty rao bán trang trại, cũng cho biết họ thất vọng với kết quả của quá trình kéo dài 14 tháng qua.

"Chúng tôi không rõ vì sao trang trại này lại khác biệt với những tài sản khác mà Cục Đầu tư Nước ngoài đã chuẩn thuận, nhất là khi xét đến lợi ích cho cả trang trại và Stevenson Group," công ty này nói trong một thông cáo.

Tin liên quan