Đảng Syriza tiếp tục thắng cử ở Hy Lạp

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Alexis Tsipras nói đây là 'chiến thắng của nhân dân'

Ông Alexis Tsipras ca ngợi "chiến thắng của nhân dân" Hy Lạp sau khi đảng cánh tả Syriza của ông thắng cử.

Đây là cuộc bầu cử thứ năm trong sáu năm qua.

Ông Tsipras nói người Hy Lạp đang đứng trước con đường khó khăn và hồi phục từ khủng hoảng tài chính chỉ có thể đến từ nỗ lực.

Đảng Tân Dân chủ theo bảo thủ đã thừa nhận thất bại.

Với 60% số phiếu đã được kiểm, Syriza dường như chưa đạt được đa số, nhưng đảng Người Hy Lạp độc lập đã đồng ý tham gia liên minh.

Con số cuối cùng cho thấy Syriza giành 35% số phiếu trong khi Tân Dân chủ giành 28%. Đảng cực hữu Bình minh Vàng được cho là đứng thứ ba với 7,1% phiếu.

Cuộc bầu cử bất thường được tổ chức sau khi Syriza mất đa số tại Nghị viện hồi tháng Tám. Trước đó ông Tsipras đã ký thỏa thuận cứu trợ tài chính với chủ nợ nước ngoài làm nhiều người dân bất bình.

Chỉ có trên 55% số cử tri đi bỏ phiếu, giảm từ con số 63% hồi tháng 1/2015 và ở Hy Lạp như vậy là khá thấp.

Quyết định đúng

Bản quyền hình ảnh Getty

Ông Tsipras nói quyết định tổ chức bầu cử sớm của ông đã đúng và ông là người được dân tin tưởng.

Ông nói trước hàng nghìn người ủng hộ tại trung tâm Athens: "Ở châu Âu ngày hôm nay, Hy Lạp và người dân Hy Lạp đồng nghĩa với phẩm giá và sự bền bỉ; và cuộc đấu tranh của chúng ta sẽ tiếp tục bốn năm nữa".

"Chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn phía trước, nhưng chúng ta cũng có một nền tảng vững chắc. Không có phép thần nào cho chúng ta hồi phục nhanh nhưng nếu nỗ lực điều đó sẽ xảy ra."

Đứng bên cạnh ông Tsipras là Panos Kammenos, thủ lĩnh đảng dân tộc chủ nghĩa Người Hy Lạp độc lập. Đảng này đã tham gia liên minh với Syriza sau bầu cử đầu năm nay.

Ông Tsipras nói: "Cùng nhau chúng ta sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh mà chúng ta bắt đầu bảy tháng trước".

Thủ lĩnh đảng Tân Dân chủ Vangelis Meimarakis trước đó đã thừa nhận thất bại trước ông Tsipras và nói: "Tôi chúc mừng ông và thúc giục ông thành lập chính phủ mà đất nước đang cần."

Kết quả mới nhất cho thấy Syriza giành 145 ghế trong Quốc hội 300 ghế, Tân Dân chủ giành 75. Như vậy ông Tsipras còn thiếu một vài ghế nữa mới lập được chính phủ.

Tuy nhiên đảng liên minh của ông, Người Hy Lạp độc lập có khả năng giành 10 ghế.

Tin liên quan