Giáo hoàng Francis gặp Fidel Castro

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Giáo hoàng Francis và ông Castro đã tặng sách cho nhau

Đức Giáo hoàng Francis đã gặp cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro sau khi cử hành thánh lễ với sự tham dự của hàng vạn giáo dân ở Havana.

Hai người đã thảo luận về thời sự quốc tế và tôn giáo trong cuộc gặp mà Vatican mô tả là ‘không chính thức và thân thiện’.

Trong bài giảng trước cuộc gặp, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi người dân Cuba phụng sự lẫn nhau thay vì ý thức hệ.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Giáo Hoàng Francis tới hòn đảo Cộng sản này. Sau Cuba, ông sẽ tiếp tục tới Mỹ.

Trao đổi sách

Phát ngôn viên của Tòa tháng, Federico Lombardi, mô tả cuộc gặp của Giáo hoàng Francis và Fidel Castro diễn ra tại nhà riêng của cựu lãnh đạo Cuba là ‘không ồn ào’.

Họ đã tặng sách cho nhau. Giáo hoàng Francis đã tặng ông Castro ba tựa sách, trong đó có một cuốn tập hợp các bài thuyết giáo của một người thầy cũ của Fidel. Ngược lại, Fidel cũng đã tặng cho Giáo hoàng một tập sách có tựa ‘Fidel và tôn giáo’ ghi lại các cuộc trò chuyện của ông với một linh mục Brazil.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người dân Cuba chào đón Giáo hoàng Francis

Trước đó, hàng ngàn người đã đổ về Quảng trường Cách mạng Havana để dự thánh lễ với Giáo hoàng.

Nhân viên an ninh đã bắt giữ ít nhất ba người khi họ hét lớn và tìm cách phát tờ rơi tại quảng trường khi thánh lễ đang diễn ra.

Trong bài giảng của mình, Đức Giáo hoàng đã nói "Những người Kitô hữu luôn được khuyến cáo bỏ qua một bên những đòi hỏi, mong đợi, theo đuổi quyền lực của mình để hướng tới những người yếu thế nhất".

Ông cũng cảnh báo về ý thức hệ, nói rằng sự phụng sự không có ý thức hệ và rằng "chúng ta không phụng sự cho ý tưởng mà phụng sự con người".

‘Những đổi thay’

Phóng viên BBC Will Grant tại Havana cho biết thêm:

Thật khó ước lượng chính xác có bao nhiêu người tới Quảng trường Cách mạng nhưng có thể nhận thấy rõ nhiệt tình của những người tham dự, bất chấp cái nóng ngột ngạt của vùng Caribbean.

Thật hiếm có khi bên cạnh chân dung của biểu tượng cách mạng Cuba Che Guevara là các hình ảnh về tôn giáo như bức tranh lớn vẽ Chúa Jesus; hay cảnh tượng Chủ tịch Raul Castro ôm hôn Giáo hoàng Francis.

Điều đó cho thấy đang có những đổi thay trên đảo quốc Cộng sản.

Trong bài giảng, Giáo hoàng đã nói về tình huynh đệ và hiệp nhất và thông điệp chính trị công khai nhất mà ông đươa ra không nhắm vào Cuba mà là Colombia.

Ông kêu gọi chính phủ Colombia và nhóm phiến quân cánh tả Farc kiên trì với quá trình đàm phán đang diễn ra tại Havana. Ông nhấn mạnh rằng họ không được phép ‘thất bại một lần nữa trên con đường hòa bình và hòa giải’.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Buổi thánh lễ diễn ra cạnh hình của Che Guevara

‘Minh chứng cho sự hòa giải’

Tuy không phải là tín đồ thường xuyên hành đạo, Chủ tịch Cuba Raul Castro vẫn tham dự thánh lễ của Giáo hoàng cùng với bà Cristina Fernandez de Kirchner, tổng thống Argentina, quê của Đức Francis.

Giáo hoàng ca ngợi việc cải thiện hợp tác giữa chính phủ Cuba và Giáo hội nhưng cũng kêu gọi có ‘sự tự do và phương tiện’ giúp Giáo hội Cuba theo đuổi sứ mệnh.

Cả hai người tiền nhiệm của Giáo hoàng Francis, Giáo hoàng John Paul II và Giáo hoàng Benedict XVI đã từng thăm Cuba trong thời gian làm giáo hoàng.

Dự kiến Giáo hoàng Francis sẽ bay đến Washington, Mỹ, vào thứ Ba 22/9.

Ông được cho là có đóng góp lớn cho việc tan băng quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ trong thời gian gần đây.

Đức Giáo hoàng ca ngợi việc cải thiện quan hệ giữa hai nước này là ‘minh chứng về sự hòa giải cho cả thế giới’.

Tuy vậy ông cũng kêu gọi cả Cuba và Mỹ ‘kiên trì trên con đường hòa giải’.

Tin liên quan