Phe đối lập Malaysia có liên minh mới

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bà Wan Azizah Ismail (giữa), vợ của cựu lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim, sẽ dẫn dắt Liên minh Hy vọng

Các đảng phái đối lập Malaysia đã thành lập một liên minh mới sau khi liên minh trước đó sụp đổ quanh những tranh cãi về chính sách.

Tân liên minh, Alliance of Hope (Liên minh Hy vọng) nay không còn sự hiện diện của một đảng phái Hồi giáo cực đoan vốn ủng hộ việc áp dụng những hình phạt Hồi giáo hà khắc.

Liên minh mới sẽ do vợ của cựu lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim dẫn dắt. Ông Anwar bị bỏ tù hồi tháng Hai với các cáo buộc kê gian nhưng ông nói vụ bỏ tù mang động cơ chính trị

Tổ chức mới được thành lập giữa lúc đang có một bê bối chính trị dẫn đến các cuộc biểu tình rộng khắp đòi Thủ tướng Najib Razak từ chức.

Liên minh Hy vọng thay thế cho liên minh Pakatan Rakyat (PR), là liên minh gồm ba đảng phái được thành lập hồi 2008 và là phong trào đối lập thành công nhất trong lịch sử Malaysia.

PR tan rã hồi tháng Sáu sau khi Đảng Hồi giáo Liên kết Malaysia (PAS) muốn áp đặt một hình thức luật Hồi giáo hà khắc, 'hudud', tại bang mà đảng này nắm quyền.

Lần này, Đảng Công lý Nhân dân của ông Anwar và Đảng Hành động Dân chủ (DAP) có thành phần đa số là người Hoa, đã liên kết với một đảng vừa được thành lập gồm những người rời bỏ PAS, Parti Amanah Negara.

Liên minh Hy vọng nói ông Anyar sẽ là lãnh đạo của họ nếu như liên minh giành chiến thắng, nhưng hiện chưa rõ liệu tới lúc phe này thắng thì ông đã được trả tự do hay chưa.

Kỳ bầu cử mới được trông đợi sẽ diễn ra vào đầu 2018.

Thủ tướng Namib bị cáo buộc biển thủ 700 triệu đô la tiền công từ quỹ đầu tư quốc gia 1MBD mà ông thành lập hồi 2009.

Ông bác bỏ các cáo buộc và đã bãi chức một số gương mặt chỉ trích ông trong vấn đê xử lý vụ bê bối.

Cơ quan chống tham nhũng của Malaysia nói ông không dính dáng gì và số tiền được nhắc tới là từ các nhà tài trợ nước ngoài.

Các cáo buộc đã làm dấy lên các cuộc biểu tình rộng khắp trong tháng Tám, với hàng chục ngàn người xuống đường đòi ông thủ tướng phải từ chức.

Tin liên quan