Anh mời nhà thầu TQ xây đường sắt

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Ông George Osborne đã sử dụng tàu cao tốc của Trung Quốc trong chuyến thăm nước này

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne kêu gọi doanh nghiệp Trung Quốc đấu thầu các hợp đồng xây dựng đường sắt cao tốc tổng trị giá 11,8 tỷ bảng Anh.

Bảy hợp đồng này bao gồm giai đoạn đầu tiên của đường sắt cao tốc HS2, nối các thành phố London, Birmingham với phía bắc nước Anh.

Dự luật HS2 cho việc xây dựng hệ thống này vẫn chưa được thông qua tại Quốc hội Anh.

Một số nhà hoạt động nói việc mời thầu trước khi đạo luật được thông qua là "hành động hám lợi".

Ông Osborne, người đang có chuyến công du nhằm củng cố quan hệ thương mại giữa Anh và Trung Quốc, cũng đã kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào các dự án xây cầu, đường hầm và kè đường.

'Thời đại hoàng kim'

Phát biểu tại Thành Đô, ông nói: "HS2 đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế dài hạn dọc phía bắc và miền trung nước Anh".

"Đó là lý do vì sao tôi có mặt tại Trung Quốc ngày hôm nay để mời thầu các hợp đồng xây dựng tổng trị giá 11,8 tỷ bảng Anh".

"Quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta đang thực sự bước vào một thời đại hoàng kim, và việc các doanh nghiệp cũng như cộng đồng ở Anh cảm nhận được những lợi ích từ việc thắt chặt quan hệ kinh tế với Trung Quốc là vô cùng quan trọng".

Bộ trưởng Giao thông Patrick McLoughlin miêu tả việc gọi thầu cho dự án là một "bước đi quan trọng đối với quá trình xây dựng HS2, vốn sẽ diễn ra vào hai năm tới, đồng thời cũng là cơ hội lớn nhằm giúp tái cân bằng nền kinh tế của chúng ta trước khi các tàu này đi vào hoạt động vào năm 2026".

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption 11 đường sắt cho tàu HS2 sẽ được xây dựng tại ga Euston

Tuy nhiên ông Richard Houghton, từ nhóm Liên minh Hành động HS2, nói việc mời thầu các hợp đồng trước khi quy trình lập pháp hoàn tất là là hành động 'hám lợi'.

"Cách làm trung thực và minh bạch sẽ là gọi thầu sau khi Dự luật Lai tạp đã được thông qua và ngân sách đã được bố trí", ông nói.

Các nhà hoạt động đang chống lại kế hoạch xây dựng HS2 với lý do chi phí cao và những thiệt hại mà mạng lưới đường sắt sẽ gây ra cho hình ảnh của các vùng nông thôn mà nó đi qua.

Ông Osborne cũng đã mời các nhà đầu tư Trung Quốc tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng ở miền bắc nước Anh, trong đó bao gồm một dự án trung tâm khoa học tại Newcastle và dự án tái quy hoạch khu vực nằm giữa thành phố Liverpool và Manchester.

Bộ trưởng Cộng đồng Greg Clark nói: "Việc gọi thầu ngày hôm nay mở ra một cơ hội rõ ràng cho các nhà đầu tư Trung Quốc, với các cơ hội đầu tư tổng trị giá hơn 24 tỷ đôla, bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, giúp đào tạo một đội ngũ lao động lành nghề và tạo ra hàng nghìn việc làm".

Một số công bố khác bao gồm:

  • Khả năng mở rộng gấp đôi các vùng doanh nghiệp ở phía bắc nước Anh.
  • Nỗ lực hồi phục quan hệ hợp tác giữa các thành phố phía bắc Trung Quốc
  • Một dịch vụ mới nhằm kết nối các đại học, các nhà nghiên cứu cũng như doanh nghiệp Anh và Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Osborne tại Trung Quốc diễn ra trước thềm chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang Anh vào tháng sau.

Đây cũng là lần đầu tiên một lãnh đạo Trung Quốc có chuyến thăm chính thức sang Anh trong một thập niên qua.

Tin liên quan