Thêm di dân vượt biển thiệt mạng

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các thi thể được chở tới nhà xác gần Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ

Nhiều người tỵ nạn đã thiệt mạng do thuyền chìm trong lúc vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp hôm 27/09.

Toàn bộ 17 nạn nhân được cho là người Syria, trong đó có năm phụ nữ và năm trẻ em, truyền thông địa phương đưa tin.

20 người khác trên boong tàu và mặc áo phao đã sống sót.

Khoảng 300.000 người tỵ nạn và di dân đã tới Hy Lạp trong năm nay, đa số muốn tới các nước khác trong khối liên minh châu Âu.

Những người tới Hy Lạp thường đến bằng thuyền từ bờ biển Aegean của Thổ Nhĩ Kỳ, theo Tổ chức Di dân Quốc tế.

Các nạn nhân thiệt mạng hôm Chủ nhật bị kẹt trong khoang lúc thuyền chìm, hãng tin Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Chiếc thuyền được cho là khởi hành từ làng Gumusluk gần thị trấn nghỉ dưỡng Bodrum, nơi cậu bé ba tuổi người Syria tỵ nạn Alan Kurdi chết hồi đầu tháng này.

Cái chết của cậu bé Syria trở thành tin hàng đầu của các hãng truyền thông quốc tế khi bức ảnh thân thể bất động của Alan trên bãi biển Bodrum được chia sẻ rộng rãi.

Với nhiều đảo Hy Lạp chỉ cách Thổ Nhĩ Kỳ vài dặm, mỗi ngày vẫn có hàng ngàn người muốn thực hiện hành trình đầy hiểm nguy.

Chiến dịch cứu người

Bản quyền hình ảnh AFP Getty
Image caption Phản ứng của một di dân khi bơi vào tới đảo Lesbos, Hy Lạp

Trong một diễn biến khác, 500 người di cư đã được cứu thoát từ biển Địa Trung Hải trong dịp cuối tuần này với bảy chiến dịch gồm lực lượng tuần tra bờ biển Ý, hải quân và tàu của tổ chức từ thiện Bác sỹ Không Biên giới.

Một phát ngôn viên của lực lượng tuần tra bờ biển Ý nói với hãng tin AFP hôm Chủ nhật rằng ba trong số bảy chiến dịch vẫn đang tiếp diễn.

Những di dân được cứu thoát đa phần tới từ Nigeria, Ghana, Senegal và Sierra Leone và đã rời Libya ba ngày trước đó. Những người này được vớt khi ở cách bờ biển Libya khoảng 80 kilomet.

Cảnh sát Hungary nói hôm Chủ nhật rằng 9.472 người di cư đã tới nước này vào hôm thứ Bảy, chủ yếu qua ngả Croatia. Thủ tướng Hungary, ông Viktor Orban nói chính quyền ông lên kế hoạch đóng cửa biên giới với Croatia cũng tương tự như cách làm với Serbia.

Chỉ trong 10 ngày qua đã có khoảng 67.000 người tới Croatia, nước này cho biết, sau khi Hungary đóng cửa biên giới với Serbia.

Khoảng 10.000 người đã vào Croatia từ Serbia hôm thứ Sáu, con số kỷ lục trong một ngày, với dòng người tiếp tục đổ về trong cuối tuần này.

Người di cư vượt biên giới Serbia - Croatia đang phải chịu cái lạnh bất ngờ.

Cuộc họp bộ trưởng nội các khối EU tuần qua đã bỏ phiếu đa số thông qua kế hoạch tái phân bổ 120.000 người tỵ nạn và di cư từ Hy Lạp và Ý tới các quốc gia thành viên khác.

Hungary, Slovakia, Romania và Cộng hòa Séc đã bỏ phiếu chống.

Tin liên quan