Thủ tướng Ấn Độ ca ngợi mạng xã hội

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thủ tướng Ấn Độ thừa nhận sức mạnh và sự tác động của mạng xã hội

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ca ngợi sức mạnh chính trị của các mạng xã hội trong chuyến thăm trụ sở Facebook ở bang California, Mỹ.

"Hỡi các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới, quý vị không thể đạt được điều gì khi lẩn tránh phương tiện truyền thông xã hội", ông nói trong phần hỏi đáp.

Ông Modi cũng tận dụng cơ hội này để quảng bá chiến lược phát triển công nghệ của Ấn Độ.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã chủ trì cuộc gặp kéo dài một giờ.

"Sức mạnh của các mạng xã hội ngày nay là nó có thể cho biết cái sai của chính phủ và có thể giúp ngăn chính phủ đi sai hướng'', ông Modi phát biểu bằng tiếng Hindi.

"Chúng tôi từng tổ chức bầu cử 5 năm một lần nhưng bây giờ nó diễn ra mỗi 5 phút một lần trên mạng xã hội", ông nói thêm.

Ông Modi, 65 tuổi, thường xuyên sử dụng cả Facebook và Twitter để giao tiếp với hàng triệu người theo dõi ông.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Băng rôn chào đón ông Modi tại Mỹ

Khoảnh khắc xúc động

Cả ông Zuckerberg và ông Modi đều không giấu được xúc cảm trong cuộc gặp.

Sau khi ông Zuckerberg giới thiệu cha mẹ đang ngồi dự khán, ông Modi trào nước mắt khi nói về mình.

Ông hồi tưởng những chuyện thời thơ ấu sống trong một gia đình nghèo khó, bán nước trà tại một nhà ga và làm đủ thứ việc nặng nhọc để kiếm tiền.

"Thật khó tưởng tượng rằng một người bán trà đã trở thành nhà lãnh đạo của nền dân chủ lớn nhất thế giới," ông nói.

Nhà sáng lập Facebook cũng kể về giai đoạn gian khó mà công ty của ông đã trải qua. Ông Zuckerberg tiết lộ chính người thầy quá cố của mình, ông chủ Apple Steve Jobs đã khuyên nên ông nên đi du hành Ấn Độ.

"Trong chuyến đi Ấn, tôi đã thấy cách người ta kết nối, giúp tôi củng cố niềm tin vào những gì mình đang làm", ông nói.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Người biểu tình phản đối tốc độ Internet 'chậm như rùa' tại Ấn Độ

Kết nối hàng triệu người

Ông Modi tuyên bố muốn đưa Internet đến tất cả các ngôi làng của Ấn Độ. Khoảng một tỷ người Ấn Độ hiện không có điều kiện truy cập Internet.

Facebook đang thúc đẩy dự án internet.org cho phép tải miễn phí các phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động nhằm giúp hàng triệu người ở các nước đang phát triển có điều kiện truy cập mạng.

Nhưng dự án này đã vấp phải sự chỉ trích ở Ấn Độ, bị cáo buộc là thiên vị Facebook và ông Zuckerberg đã hứa sẽ mở rộng chương trình.

Chuyến thăm Silicon Valley của ông Modi gồm các cuộc họp với quan chức hàng đầu của hãng Apple, Google và các công ty khác.

Các tập đoàn công nghệ Mỹ xem Ấn Độ như cơ hội thương mại lớn, nhưng mong muốn quốc gia này giảm thủ tục hành chính quan liêu.

Sau cuộc gặp ông Modi vào hôm Chủ nhật 27/9, ông Sundar Pichai, người Mỹ gốc Ấn giữ vai trò Tổng giám đốc hãng Google, thông báo rằng công ty ông sẽ cung cấp truy cập wifi tại hàng trăm nhà ga ở Ấn Độ.

Hôm thứ Hai 28/9, ông Modi sẽ tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York và dự kiến hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Tin liên quan