Đại sứ Nga 'hối hận' bình luận về Ba Lan

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Đại sứ Nga tại Ba Lan, ông Sergey Andreyev

Đại sứ Nga ở Ba Lan, ông Sergey Andreyev, nói ông không có ý xúc phạm khi những gì ông nói có thể ám chỉ rằng Ba Lan cũng phần nào đáng trách cho việc bắt đầu Thế chiến II.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia đã xấu đi rõ rệt trong những năm gần đây, và chính quyền Warsaw lên tiếng chỉ trích kịch liệt những hành động của Nga ở Ukraine.

Nhưng cách hiểu lịch sử của ông Andreyev đưa mối quan hệ vốn đã xấu lại càng tệ hơn.

Ông nói với phóng viên rằng nhận định của ông “không đủ chính xác”, bên ngoài Bộ Ngoại giao Ba Lan, sau khi ông bị triệu hồi trước một bình luận trên kênh truyền hình của Ba Lan, TVN24 hôm thứ Sáu 25/09.

'Không trục xuất'

Tuy nhiên những gì ông nói với truyền thông Nga sau đó cho thấy rõ rằng mối quan hệ sẽ khó được sớm cải thiện.

"Tôi không rút lại những nhận xét của mình, tôi chỉ đơn giản là làm rõ sự việc vì bị hiểu nhầm,” ông cũng khẳng định không nhắc tới khởi đầu của cuộc chiến mà là thảm họa ở Ba Lan.

Chưa thấy có bàn luận về khả năng ông bị trục xuất khỏi Ba Lan, ông nói thêm.

Một quan chức Ba Lan nói rằng trong cuộc họp, bình luận của nhà ngoại giao Nga đã bị đánh giá “không đúng sự thật và trái ngược với những nghiên cứu của sử gia Nga và Ba Lan”.

Ông nói chính nghị viện Nga năm 2010 đã trực tiếp đổ lỗi lên nhà độc tài Xô Viết Josef Stalin khi ra lệnh thảm sát 20.000 tù binh Ba Lan ở Katyn.

Bản quyền hình ảnh AFP Getty
Image caption Nơi tưởng niệm người Ba Lan trong cuộc thảm sát Katyn

Ông Andreyev tranh luận rằng Ba Lan cũng phải chịu trách nhiệm một phần cho những gì xảy ra năm 1939 vì “trong những năm 30, Ba Lan liên tục chặn việc thành lập liên minh chống lại Hitler của Đức.”

Cuộc chiến nổ ra vào tháng 9/1939 khi quân phát xít Đức đổ vào Ba Lan từ phía Tây, chỉ hơn một tuần sau khi Liên Xô và Đức ký hiệp ước Molotov-Ribbentrop.

Lực lượng của Liên Xô tiến vào từ phía Đông trong cùng tháng, là một phần của thỏa thuận ngầm.

Ông Andreyev cũng gợi ý rằng việc Xô Viết đổ vào là “để đảm bảo an toàn của Liên Xô” và không phải là hành động xâm lược.

Thủ tướng Ba Lan, Ewa Kopacz nói trong cuối tuần qua rằng, “ngay cả trẻ con ở Ba Lan cũng biết cả Ribbentrop lẫn Molotov đều không phải là người Ba Lan”.

Cuộc phỏng vấn với đại sứ Nga hôm thứ Sáu được phát chỉ vài giờ sau khi đại sứ Ba Lan tại Nga, bà Katarzyna Pelczynska-Nalecz, bị Bộ Ngoại giao Nga triệu tập do 57 ngôi mộ của lính Liên Xô bị đập phá ở nghĩa trang Milejczyce, vùng Đông Bắc Ba Lan.

Chính quyền Ba Lan đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ vụ phá hoại.

Nga cũng giận dữ trước việc quan chức Ba Lan gỡ bỏ tượng đồng tạc một vị tướng Xô Viết, Ivan Chernyakhovsky, khỏi một đài tưởng niệm ở Bắc Ba Lan.

Tin liên quan