Chủ tịch Cuba kêu gọi Hoa Kỳ bỏ cấm vận

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Bài phát biểu của Chủ tịch Castro nhận được tràng pháo tay kéo dài.

Chủ tịch Cuba Raul Castro nói tại Liên Hiệp Quốc rằng quan hệ bình thường với Hoa Kỳ sẽ chỉ có thể có nếu Mỹ thực hiện một số biện pháp bao gồm việc bãi bỏ lệnh cấm vận mậu dịch.

Ông nói rằng Hoa Kỳ cũng cần trả lại căn cứ quân sự ở Vịnh Guantanamo của Cuba và chấm dứt việc phát sóng chống Cộng vào Cuba.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng kêu gọi cấm vận mậu dịch được dỡ bỏ.

Ông nói rằng ông tin tưởng rằng Quốc hội Hoa Kỳ sẽ sớm làm việc này.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau nội trong ngày thứ Ba ở New York.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai, Tổng thống Obama nói ông nghĩ rằng Quốc hội do đảng Cộng hòa nắm kiểm soát rốt cùng sẽ bỏ "một lệnh cấm vận không nên áp dụng nữa", dù dè dặt đối với việc chính quyền Mỹ hiện nay ủng hộ hành động này.

Ông Obama nói rằng trong khi các chính sách về Cuba của Hoa Kỳ đã "thất bại trong việc cải thiện đời sống nhân dân Cuba", nhân quyền vẫn là một mối quan ngại trong quan hệ với Havana.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lãnh đạo hai nước đã gặp nhau tại Panama vào tháng Tư năm nay.

Thông điệp của ông nhận được tràng pháo tay cổ vũ từ Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Lệnh cấm vận đã được đưa ra từ năm 1960 và vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ.

Chủ tịch Castro nói rằng nay quan hệ ngoại giao đã được khôi phục, bình thường hóa quan hệ về tổng thể "sẽ chỉ có thể đạt được với việc chấm dứt sự phong tỏa Cuba về kinh tế, thương mại và tài chính".

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Castro phát biểu trước Liên Hợp Quốc kể từ khi thay của anh trai Fidel trong năm 2006 trong cương vị lãnh đạo. Giống như Tổng thống Obama, ông đã nhận được tràng pháo tay kéo dài.

Nhà Trắng công bố hôm Chủ nhật rằng Tổng thống Obama sẽ hội đàm với người đồng nhiệm phía Cuba hôm thứ Ba bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Đây sẽ là cuộc họp thứ hai của họ sau lần gặp mặt lịch sử đầu tiên của họ ở Panama vào tháng Tư năm nay.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc theo dự kiến sẽ thảo luận về một dự thảo nghị quyết mới chỉ trích lệnh cấm vận của Hoa Kỳ tại một phiên họp vào tháng tới.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu hàng năm kể từ năm 1982 để ủng hộ một nghị quyết kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt lệnh cấm vận này.

Tin liên quan