Nga, Mỹ hội đàm về không kích Syria

Bản quyền hình ảnh RIA NOVOSTI
Image caption Mỹ quan ngại về mục tiêu oanh kích của Nga

Quân đội Hoa Kỳ và Nga sẽ tổ chức hội đàm ‘càng sớm càng tốt’ để tránh đụng nhau ở Syria, các quan chức ngoại giao cao cấp của hai nước cho biết.

Quan chức quốc phòng Nga cho hay chiến đấu cơ của nước này đã tiến hành khoảng 20 phi vụ chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) vào hôm thứ Tư 30/9.

Nhưng Hoa Kỳ lo ngại rằng những mục tiêu đó không phải là IS mà là lực lượng đối lập với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hoa Kỳ đang không kích vào IS ở cả Syria và Iraq.

Nato cho hay có rất ít sự phối hợp giữa Nga và liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm chống IS. Hoa Kỳ nói chỉ được Nga thông báo có vài giờ trước khi tiến hành không kích hôm thứ Tư.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng cần "thiết lập các kênh truyền thông để tránh bất kỳ sự cố ngoài ý muốn". Người đồng nhiệm Hoa Kỳ, ông John Kerry, cho biết cuộc hội đàm sẽ được tổ chức "càng sớm càng tốt", có thể ngay hôm thứ Năm 1/10.

Ông Kerry nói thêm: "Nhắm vào IS là một chuyện, nhưng đang có quan ngại rằng những gì diễn ra trên thực tế không hẳn như vậy".

Image caption Cuộc oanh kích của Nga khiến ít nhất 36 thường dân thiệt mạng

Tiến trình chuyển đổi chính trị

Cuộc nội chiến tại Syria đã diễn ra trong bốn năm, nhiều nhóm vũ trang giao tranh để lật đổ chính phủ.

Hoa Kỳ và các đồng minh muốn Tổng thống Assad từ chức trong khi Nga ủng hộ ông tại vị.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết không quân nước này đã nhắm vào trang thiết bị quân sự, phương tiện truyền thông, kho vũ khí, đạn dược và nhiên liệu của IS - chứ không đánh vào cơ sở hạ tầng dân sự hoặc các khu vực lân cận.

Tuy vậy, các nhà hoạt động đối lập Syria cho hay máy bay chiến đấu của Nga đã oanh kích các thị trấn Zafaraneh, Rastan và Talbiseh, khiến ít nhất 36 thường dân thiệt mạng, trong số đó có trẻ em.

Các khu vực bị oanh kích không nằm trong kiểm soát của IS, các nhà hoạt động khẳng định.

Ông Kerry nói rằng Hoa Kỳ sẽ không phản đối hành động quân sự của Nga ở Syria - miễn là điều đó nhằm chống IS và al-Qaeda.

Ít cơ hội cho giải pháp ngoại giao

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Máy bay Nga tại Syria

Jonathan Marcus, phóng viên quốc phòng và ngoại giao của BBC phân tích:

Quyết định can thiệp không quân của Nga không những làm cuộc khủng hoảng Syria thêm phức tạp mà còn đem lại rất ít cơ hội cho giải pháp ngoại giao.

Đang có câu hỏi liệu ai mới là mục tiêu chính của máy bay chiến đấu Nga. Các quan chức Hoa Kỳ tin rằng những cuộc oanh kích ban đầu của Nga không đánh vào lãnh thổ IS, mà nhiều khả năng sức mạnh không quân Nga dùng để trợ giúp chính phủ Syria chống lại phe đối lập của chế độ Assad.

Tất nhiên, nhiều nhóm đối lập được các đồng minh Ả rập hoặc Thổ Nhĩ Kỳ trợ giúp. Việc Nga đưa ra cảnh báo với Hoa Kỳ về thời điểm oanh kích cho thấy cần phải tăng phối hợp trong tương lai để tránh sự cố xảy ra trong không phận Syria.

Trước cuộc không kích, Thượng viện Nga đã thông qua đề nghị của Tổng thống Vladimir Putin triển khai các lực lượng không quân tại Syria.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Putin cho biết các cuộc không kích nhắm mục tiêu là chiến binh Hồi giáo - kể cả công dân Nga - những người đang nắm quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq.

Ông nói thêm rằng Nga sẽ không gửi bộ binh tới Syria và rằng sẽ giới hạn vai trò của Nga trong các chiến dịch quân sự Syria.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ không lao đầu vào cuộc xung đột này. Chúng tôi chỉ trợ giúp quân đội Syria trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố".

Ông Putin cũng cho biết ông trông đợi Tổng thống Assad đàm phán với phe đối lập Syria về một giải pháp chính trị, nhưng ông nói thêm rằng đây phải là các nhóm đối lập ‘lành mạnh’.

Tin liên quan