Trump muốn hồi hương hết người tỵ nạn

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tỷ phú Donald Trump có cuộc vận động ở New Hampshire

Donald Trump tuyên bố nếu lên làm tổng thống sẽ cho hồi hương toàn bộ số người tỵ nạn Syria mà Hoa Kỳ tiếp nhận.

Nhà tỷ phú, hiện đang dẫn đầu trong cuộc đua vào chức ứng viên của đảng Dân chủ trong bầu cử tổng thống Mỹ, phát biểu tại một buổi vận động ở New Hampshire: "Nếu tôi chiến thắng thì họ sẽ phải về nhà."

Tuyên bố này là quay ngược lại hẳn chính sách mà ông từng đưa ra hồi đầu tháng trong một phỏng vấn trên Fox News, rằng Hoa Kỳ cần tiếp nhận thêm người tỵ nạn.

Khủng hoảng di dân đang diễn ra tại nhiều nơi ở châu Âu và Hoa Kỳ đã cam kết nhận 10.000 người tỵ nạn từ Syria trong năm tới.

Nửa triệu người đã vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu trong năm 2015, với số lượng lớn nhất là từ Syria, nơi 250.000 người thiệt mạng trong cuộc nội chiến.

Vào tối thứ Tư 30/9 giờ Mỹ, ông Trump nói tại một cuộc vận động tại trường trung học Keene: "Tôi nghe thấy việc Hoa Kỳ muốn tiếp nhận 200.000 người Syria. Và họ có thể là Isis [Nhà nước Hồi giáo] chứ."

Mô tả những người này như "một đội quân 200.000 người", Trump nói thêm: "Tôi xin thông báo với những người tới đây từ Syria trong chương trình di dân tập thể này, rằng nếu mà tôi chiến thắng thì họ sẽ phải về nhà".

Trọng tâm vận động

Donald Trump đã lấy chủ đề di dân làm trọng tâm cho chiến dịch vận động của mình, với cam kết sẽ dựng hàng rào ở biên giới phía Nam.

Ông từng bị chỉ trích nặng nề khi nói rằng di dân lậu từ Mexico mang ma túy vào nước Mỹ, "họ mang tội phạm vào đây, họ là những kẻ hiếp dâm".

Tuyên bố mới nhất của ông về người tỵ nạn Syria trùng hợp với chính sách nhập cư cứng rắn của ông, nhưng lại trái với những tuyên bố hồi đầu tháng.

Lúc đó khi được hỏi liệu ông có nghĩ Hoa Kỳ nên tiếp nhận một số trong các di dân đang vào châu Âu, Trump trả lời:"Tôi không thích ý tưởng này cho lắm, thế nhưng trên cơ sở nhân đạo và với những gì đang xảy ra thì chắc chúng ta phải làm việc đó".

Ông chỉ trích Tổng thống Barack Obama về cuộc khủng hoảng và nói thêm: "Cuộc sống ở Syria thật là địa ngục. Họ sống trong địa ngục."

Hoa Kỳ đã cho phép 1.500 người Syria tái định cư kể từ khi cuộc xung đột ở nước này bắt đầu bốn năm trước đây.

Một số lãnh đạo đảng Dân chủ, trong đó có bà Hillary Clinton, đã kêu gọi Hoa Kỳ tăng con số người Syria được đón nhận từ 10.000 lên 65.000.

Ngoại trưởng John Kerry hứa sẽ thúc đẩy để tăng số người tỵ nạn được tiếp nhận, với mức hạn mỗi năm tăng từ 70.000 lên 85.000 trong năm tới và lên 100.000 vào năm 2017.

Tin liên quan